Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khoản lợi nhuận lớn từ việc 'mạnh tay' mua cổ phiếu trong mùa dịch của Vĩnh Hoàn

Chi hơn 190 tỉ đồng để đầu tư chứng khoán, Vĩnh Hoàn đã thu về khoản lợi nhuận hàng chục tỉ đồng.

Mạnh tay mua cổ phiếu

Khi nhiều doanh nghiệp khát vốn, phải phát hành trái phiếu huy động vốn (đi vay) hoạt động kinh doanh, thì một số doanh nghiệp lại dư ra một khoản tiền lớn. Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) là một trong những đại gia tiền mặt trên sàn chứng khoán Việt Nam. Trong giai đoạn từ năm 2016-2018, tỉ lệ tiền/tổng tài sản của Vĩnh Hoàn luôn quanh quẩn ở mức 10%.

Tuy nhiên kể từ năm 2019 trở đi, lượng tiền mặt của Công ty đã tăng đột biến nhờ việc hoàn tất thoái vốn tại Vạn Đức Tiền Giang, thể hiện trong khoản thu hồi đầu tư vốn góp, vào đơn vị khác lên tới 409 tỉ đồng, trong báo cáo dòng tiền của Vĩnh Hoàn trong nửa đầu năm 2019.

Danh mục đầu tư chứng khoán của Vĩnh Hoàn thời điểm cuối quý II/2020. Nguồn: VHC.

Số liệu tại thời điểm cuối quý III/2020 (30.9), lượng tiền (tiền và các khoản tương đương tiền, tiền gửi ngân hàng) của Vĩnh Hoàn lên tới 1.539 tỉ đồng, chiếm gần 22% trong tổng tài sản của Công ty.

Từ khi dịch COVID-19 xảy ra tại Việt Nam, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hồi phục sản xuất kinh doanh. Trong số đó, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái giảm lãi suất điều hành để góp phần thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, Vĩnh Hoàn đã đem gần 190 tỉ đồng đầu tư vào cổ phiếu vào quý II/2020. Trong đó, cổ phiếu của Thế Giới Di Động (HOSE: MWG); Công ty Cổ phần FPT (HOSE: FPT) và Thép Hòa Phát (HOSE: HPG) chiếm phần lớn danh mục đầu tư của Vĩnh Hoàn. Tổng giá trị vốn gốc của 3 cổ phiếu này là hơn 139,4 tỉ đồng. Cuối quý II/2020, Vĩnh Hoàn đang trích lập dự phòng hơn 4,9 tỉ đồng cho cổ phiếu MWG. Có thể nói, khoản mục đầu tư chứng khoán được xem là bước đi mới của Vĩnh Hoàn so với năm 2019.

Hái trái ngọt

Sau khi chi hàng trăm tỉ đồng để tham gia vào thị trường chứng khoán, Vĩnh Hoàn đã thu được những thành quả nhất định.

Cụ thể, cuối quý III/2020 Vĩnh Hoàn đã ghi nhận khoản lãi hơn 36,6 tỉ đồng từ hoạt động đầu tư chứng khoán kinh doanh.

Vĩnh Hoàn thu về khoản lãi hơn 36,6 tỉ đồng từ đầu tư chứng khoán trong quý III/2020. Nguồn: VHC.

So sánh dữ liệu trên báo cáo tài chính của Vĩnh Hoàn, có thể thấy Công ty đã thực hiện chốt lời cổ phiếu của Thế Giới Di Động (HOSE: MWG) trong quý III/2020. Tại thời điểm cuối quý II, Vĩnh Hoàn đã mua hơn 87,2 tỉ đồng đối với cổ phiếu MWG.

Sau khi chốt lời cổ phiếu MWG, Vĩnh Hoàn đã tiến hành mua thêm hơn 38 tỉ đồng cổ phiếu của Vinamilk (HOSE: VNM) và gia tăng tỉ trọng đối với 2 cổ phiếu của Công ty Cổ phần FPT (HOSE: FPT) và Thép Hòa Phát (HOSE: HPG). Tuy nhiên, quy mô đầu tư của Vĩnh Hoàn đã giảm từ hơn 190 tỉ đồng trong quý II/2020 xuống còn gần 116 tỉ đồng trong quý III/2020.

Danh mục đầu tư của Vĩnh Hoàn tại thời điểm cuối quý III/2020. Nguồn: VHC.

Về kết quả kinh doanh chung, giá bán giảm so với cùng kỳ năm trước tiếp tục là nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh của Công ty sụt giảm so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, Công ty đạt hơn 5.093 tỉ đồng doanh thu thuần và 551,6 tỉ đồng lãi sau thuế, giảm lần lượt 9,6% và 43,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhật Lệ

Nguồn NCĐT: https://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/khoan-loi-nhuan-lon-tu-viec-manh-tay-mua-co-phieu-trong-mua-dich-cua-vinh-hoan-3337933/