Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khoảng 47-50 triệu liều vắc xin Pfizer về nước vào cuối năm, Bộ Y tế thúc đẩy tiến độ tiêm chủng

Tại cuộc họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 với 700 điểm cầu trên cả nước diễn ra vào sáng nay (2-8), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, vừa ký văn bản yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong quý III-2021, số lượng vắc xin về có thể chưa nhiều nhưng tới quý IV-2021 sẽ về dồn dập. Riêng vắc xin Pfizer sẽ về Việt Nam khoảng 47-50 triệu liều.

Tính tới sáng 2-8, trên cả nước đã có gần 6,5 triệu liều vắc xin đã được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu, các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ bằng cách huy động tổng lực các lực lượng ở địa phương tham gia tiêm chủng, không giới hạn số lượng tiêm trong một buổi, thời gian chờ đợi sau tiêm thay đổi tùy theo các địa phương quyết định... Ở địa phương có ít vắc xin vẫn phải đẩy nhanh tốc độ tiêm để vừa làm vừa rút kinh nghiệm chuẩn bị cho các đợt vắc xin sắp về. Đặc biệt, tại các vùng phong tỏa càng phải tổ chức tiêm ngay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu, các địa phương sàng lọc sớm, sàng lọc trước các đối tượng đăng ký tiêm để phân loại, chỉ định điểm tiêm phù hợp tình trạng sức khỏe người dân. Đặc biệt, người dân "có vắc xin nào tiêm ngay vắc xin đó, không lựa chọn", bởi tất cả các loại vắc xin Bộ Y tế cấp phép đều được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép và các nước sử dụng.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 17,6 triệu liều vắc xin Covid-19, bao gồm: Vắc xin của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik-V, Sinopharm.

Trước đó, Bộ Y tế có Công điện số 1131/CĐ-BYT về việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc tiêm vắc xin theo nguyên tắc bình đẳng, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn và miễn phí. Tuy nhiên, qua phản ánh tại một số cơ sở có hiện tượng người đến tiêm chủng bồi dưỡng tự nguyện cho cơ sở tiêm chủng. Việc này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ về miễn phí tiêm chủng cho đối tượng ưu tiên.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị được phân công tiêm vắc xin phòng Covid-19 tiếp tục tổ chức tiêm chủng theo đúng Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ và kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 năm 2021-2022. Theo đó, việc tiêm chủng hoàn toàn miễn phí, không thu tiền, không nhận "bồi dưỡng" từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Thu Trang

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/suc-khoe/1007711/khoang-47-50-trieu-lieu-vac-xin-pfizer-ve-nuoc-vao-cuoi-nam-bo-y-te-thuc-day-tien-do-tiem-chung