Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khoảng 60.000 doanh nghiệp “biến mất” mỗi năm

Gốc

Số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) phát triển nhanh nhưng sự “biến mất” của các DN này cũng khá lớn, khoảng 60.000 DN mỗi năm.

Trình độ của các chủ DNNVV còn hạn chế

Theo PGS.TS Mạc Văn Tiến, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học dạy nghề, hiện DNNVV chiếm đến 98% trong tổng số 510.000 DN Việt Nam, tăng bình quân 22%/năm, gấp 2 lần tốc độ tăng của các DN lớn.

Mặc dù số lượng DN phát triển nhanh nhưng sự “biến mất” của DNNVV cũng xảy ra với quy mô khá lớn, khoảng 60.000 DN mỗi năm.

Nguyên nhân chủ yếu là do trình độ của các chủ DN còn hạn chế. Có khoảng 55,63% chủ DN trình độ học vấn dưới trung học phổ thông.

Hơn nữa có rất ít chủ DN được đào tạo cơ bản về quản lý DN, thiếu kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế nên ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh.

Riêng nguồn lao động qua đào tạo nghề tại DNNVV cũng chỉ chiếm khoảng 25% trong tổng số lao động. Đây là điều đáng lo ngại vì DNNVV sẽ đóng góp lớn vào kinh tế đến năm 2020.

Vì vậy, theo PGS.TS Mạc Văn Tiến, bên cạnh việc hoàn thiện môi trường kinh doanh, đầu tư công nghệ cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. DN phải trở thành một chủ thể trong hoạt động đào tạo nghề từ việc hoạch định chiến lược đến việc tham gia các hoạt động đào tạo nghề.

Thúy Ngà

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3711