Ngày 1/12, 8 triệu cổ phiếu KCB của CTCP Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng chính thức được đưa vào giao dịch trên thị trường UPCoM của Sở GDCK Hà Nội (HNX) với giá tham chiếu 9.400 đồng/cổ phiếu.

Theo HNX , CTCP Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng (MCK: KCB) là công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), là công ty quản lý mỏ thiếc Tĩnh Túc Cao Bằng, đã được khai thác thủ công từ những năm 1950.

Khoang san va Luyen kim Cao Bang dua 8 trieu co phieu len san UPCoM - Anh 1

Ảnh minh họa.

Sản phẩm truyền thống tạo nên thương hiệu cho KCB là thiếc thỏi thương phẩm 99,75% Sn do Xí nghiệp Thiếc, thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng sản xuất. Sản phẩm này chiếm trên 60% tỷ trọng doanh thu của công ty, hàng năm tạo ra doanh thu từ 117 tỷ - 126,4 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh thiếc thỏi, danh mục khai thác của KCB còn bao gồm quặng sắt, gang lò điện, vàng sa khoáng, fero silic 45% Si,…, được thực hiện tại Phân xưởng sắt Nà Lũng, phường Duyệt Trung, thành phố Cao Bằng và Xí nghiệp Điện Cơ, thị trấn Tĩnh Túc. Ngoài ra, KCB cũng hoạt động sản xuất điện năng thông qua 4 nhà máy thủy điện thuộc Xí nghiệp Điện Cơ: Nhà máy Na Han, Bản Pắt, Ta Sa, Nà Ngàn tại các huyện Bảo Lạc, Nguyên Bình và Hòa An tại Cao Bằng. Công ty còn sản xuất nước lọc và chè đóng hộp các loại, hoạt động này chỉ chiếm một phần nhỏ trong cơ cấu doanh thu. Trong 2 năm vừa qua, tổng doanh thu của KCB lần lượt đạt 205,1 tỷ và 177,7 tỷ đồng.

So sánh với 5 doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản và luyện kim đang giao dịch trên các Sở Giao dịch Chứng khoán , tính đến năm 2014, KCB đứng thứ 4 về vốn điều lệ (80 tỷ đồng), nhưng lại tạo ra doanh thu cao thứ 2 (177,6 tỷ đồng), chỉ đứng sau MSR của Tập đoàn Masan.
Trong giai đoạn 5 năm tới, KCB dự kiến hoàn thiện thủ tục cấp phép thăm dò bổ sung mỏ thiếc Nặm Kép – khu vực mỏ mới và đầy tiềm năng, tổ chức thăm dò và xin giấy phép khai thác, hoàn thiện công tác xây dựng cán bộ và đi vào sản xuất có sản lượng ổn định từ năm 2019.
Trong lĩnh vực sản xuất điện, KCB sắp tới sẽ triển khai thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện năng, từng bước đầu tư cải tạo các nhà máy thủy điện và hệ thống truyền tải điện năng, nâng cao năng lực phát dẫn và hiệu suất tiêu thụ điện năng. Theo kế hoạch, trong 2 năm 2015 và 2016, KCB dự kiến doanh thu lần lượt đạt 120 tỷ và 95 tỷ đồng.

Hoàng Thiên