Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khoang trú bom hộ gia đình bán chạy tại Nhật Bản sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Ngày càng nhiều người Nhật quyết định tự trang bị các biện pháp an ninh trong bối cảnh gia tăng các vụ thử tên lửa của Triều Tiên cùng căng thẳng từ xung đột tại Ukraine. Kể từ tháng 12/2021, một số người dân xứ Phù Tang đã liên hệ với Nao Engineering, một công ty chuyên bán các khoang trú ẩn cho gia đình mang tên CRISIS-1.

Các khoang trú ẩn CRISIS-1 được gia công có kích thước bằng một tủ quần áo lớn, làm bằng sắt, được mạ chì và có thể chống tại tất cả trừ khi chịu tác động trực tiếp của tên lửa hoặc vụ nổ hạt nhân. Khoang trú ẩn còn có hệ thống lọc khí do Israel sản xuất với khả năng ngăn bức xạ và loại bỏ khí nguy hiểm.

Các khoang trú ẩn được xây dựng theo yêu cầu tại nhà máy của Nao Engineering ở quận Ibaraki, phía bắc Tokyo. Mỗi khoang có giá 6 triệu yên (44.000 USD) chưa tính chi phí lắp đặt. Mỗi khoang trú ẩn thường nặng khoảng 3 tấn và quá cồng kềnh so với đại đa số các ngôi nhà hoặc sân vườn của Nhật Bản.

Dù có chi phí cao và quá khổ so với gia đình, công ty này vẫn nhận được một lượng lớn các yêu cầu gia công kể từ tháng 2, thời điểm bắt đầu của cuộc xung đột tại Ukraine. Giám đốc điều hành của Nao Engineering, Yoshimitsu Koyano, cho rằng Nhật Bản chưa sẵn sàng cho nguy cơ bị oanh tạc. Ông này cũng cho biết công ty đã nhận đặt làm 9 nơi trú ẩn, khoảng một nửa từ các cá nhân và phần còn lại từ các cơ quan đơn vị.

Thực hiện : Quang Trịnh