Khoanh vùng đối tượng phá rừng An Lão

Gốc
“Nguồn tin ban đầu là có người nói với dân, họ đã xin được đất của nhà nước nên... yên tâm phá. Họ tổ chức bài bản, huy động nhiều nhân công, ra tay ồ ạt trong thời gian ngắn. Có dấu hiệu do doanh nghiệp chủ mưu chứ dân ở đâu mà phá nhanh như vậy! Dân giỏi lắm chỉ làm vài ha là cùng”.

Khoanh vùng đối tượng phá rừng An Lão - Ảnh 1

Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định Phan Trọng Hổ “bật mí” với P.V Lao Động như vậy cuối chiều 11.9 về hướng xác minh đối tượng gây ra vụ “tàn sát” rừng An Lão.

Ông Hổ nói thêm: “Rồi đây cơ quan công an sẽ làm rõ đấy là ai, doanh nghiệp nào. Cơ quan điều tra với quyền hạn chức năng của mình, sẽ triệu tập đối tượng nghi vấn. Họ có nghiệp vụ đấu tranh, khai thác...”.

Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên, Giám đốc Công an Bình Định, nhận định: “Đây là vụ phá rừng nghiêm trọng nhất trên địa bàn từ trước đến nay. Chúng tôi giao Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phối hợp với Công an Hoài Nhơn, An Lão và chính quyền địa phương xác minh, củng cố hồ sơ. Vụ việc sẽ được xử lý theo trình tự pháp luật, khẩn trương, nghiêm túc ngay khi tiếp nhận đề nghị khởi tố từ kiểm lâm”.

Trong ngày 11.9, một nhóm công tác của Sở NNPTNT và Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp - nông thôn Bình Định đã lên đường về An Lão, tiến hành giám định mức độ mất mát do vụ “bốc hơi” rừng để lại. “Nhiệm vụ của họ là đo đạc, kiểm đếm diện tích, thống kê khối lượng, đánh giá thiệt hại. Chúng tôi yêu cầu làm kỹ, chi tiết nhưng không được rề rà. Công đoạn này dự kiến mất khoảng 2 ngày”, ông Phan Trọng Hổ nói.

Liên quan đến nghi vấn gỗ rừng sau khi bị đốn hạ có thể được vận chuyển qua xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Hoài Nhơn Nguyễn Hồng Tấn cho biết đã chỉ đạo kiểm tra. Ghi nhận bước đầu là, từ tiểu khu 1 An Hưng, còn có tuyến đường đất rộng 5 m dẫn về xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra, một tuyến khác đi về hướng Ba Tơ, Quảng Ngãi.

Như Lao Động đã đưa tin, đầu tháng 9, cơ quan chức năng phát hiện tại khoảnh 7, khoảnh 8, tiểu khu 1 xã An Hưng, huyện An Lão, lâm tặc đã phá trắng 43,7 ha rừng phục hồi sau nương rẫy. Trong số này, có 30,5 ha rừng tự nhiên quy hoạch chức năng sản xuất và 13,2 rừng quy hoạch chức năng phòng hộ. Sau khi báo chí đưa tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xác minh, báo cáo kết quả trước ngày 30.10.

Xuân Nhàn

Tin nóng

Tin mới