Dù năm thứ 5 liên tiếp hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao, đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 Công ty cổ phần Dịch vụ - Vận tải Dầu khí Cửu Long (PCT) vừa diễn ra ngày 18/5 vẫn nóng và kéo dài tới hơn 10 giờ họp liên tục.

Khoc cuoi mua Dai hoi: Hoan thanh vuot ke hoach, lanh dao PCT van bi co dong 'quay' - Anh 1

Mùa đại hội đồng cổ đông năm nào cũng có nhiều doanh nghiệp thất bại và tốn kém trong tổ chức khi phải tổ chức lại đến lần 2, lần 3.

Mặt khác, khi đã chuẩn bị đầy đủ cho khâu tổ chức và đại hội đủ điều kiện diễn ra, thì quá trình điều hành đại hội cũng vẫn còn rất khó khăn, do một số cổ đông dự họp không ý thức đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình tại đại hội.

Điển hình tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của Công ty Cổ phần Dịch vụ - Vận tải Dầu khí Cửu Long (mã chứng khoán PCT) vừa diễn ra ngày 18/5/2017.

Mặc dù đây là năm thứ 5 liên tiếp hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao, nhưng tại đại hội, một số cổ đông dự họp vẫn có những phản ứng và ý kiến, làm chương trình đại hội kéo dài từ 8h00 sáng cho đến 18h00 tối mới bế mạc.

Theo lãnh đạo công ty này, dù năm 2016 gặp nhiều khó khăn, như mảng kinh doanh taxi bị cạnh tranh mạnh bởi Uber và Grab, mảng kinh doanh xe văn phòng bị giảm phần lớn doanh thu và 60% lợi nhuận do một cổ đông lớn của PCT là Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) yêu cầu ban lãnh đạo cũ phải chuyển phần lớn hợp đồng vận tải cho một công ty khác của PVTrans. Tuy nhiên, công ty vẫn đạt kết quả kinh doanh khả quan.

Cụ thể, theo báo cáo kiểm toán kết quả sản xuất kinh doanh năm 2016, tổng doanh thu của PCT đạt 955,41 tỷ đồng, hoàn thành 101% kế hoạch đề ra; lợi nhuận trước thuế đạt 26,55 tỷ đồng, hoàn thành 140% kế hoạch năm 2016.

Chiều cổ đông không dễ!

Trong khi nhiều đại hội đồng cổ đông của các doanh nghiệp khác gặp khó do những bất đồng giữa lãnh đạo doanh nghiệp và cổ đông liên quan đến kết quả kinh doanh yếu kém, tranh chấp giữa các nhóm cổ đông, thì đại hội đồng cổ đông của PCT lại nóng đến từ một câu chuyện khác.

Tại đại hội đồng cổ đông của PCT vừa diễn ra, dù đã có quy chế, trình tự phát biểu, nhưng một số cổ đông vẫn bỏ qua, tự do phát biểu.

Thậm chí, có cổ đông còn đề nghị đại hội biểu quyết bằng giơ tay và đếm đại biểu, thay vì biểu quyết bằng phiếu biểu quyết như quy định trong thể lệ biểu quyết đã được Đại hội biểu quyết thông qua.

Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp khi cần thông qua chương trình đại hội, mặc dù trước đó trong nghị quyết đã tiếp thu và bổ sung những ý kiến đề xuất của cổ đông.

Khoc cuoi mua Dai hoi: Hoan thanh vuot ke hoach, lanh dao PCT van bi co dong 'quay' - Anh 2

ĐHCĐ thường niên của Công ty Cổ phần Dịch vụ - Vận tải Dầu khí Cửu Long (mã chứng khoán PCT) vừa được tổ chức vào ngày 18/5/2017

Dù gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình điều hành đại hội, nhưng ban chủ tọa và Hội đồng quản trị PCT đã tiếp thu các ý kiến đóng góp, cũng như nguyện vọng của các cổ đông.

Sau hơn 10 giờ đồng hồ làm việc không nghỉ trưa, Đại hội đồng cổ đông của PCT đã thông qua biên bản họp và nghị quyết vào lúc 18h00.

Tại đại hội, Chủ tọa đánh giá cao nỗ lực của ban điều hành Công ty vượt qua những khó khăn trong năm vừa qua, với việc thoái vốn thành công khỏi lĩnh vực taxi, duy trì được hoạt động vận tải xe văn phòng. Đặc biệt, Công ty mở rộng sang lĩnh vực vận tải thủy, thông qua việc đầu tư thành công sà lan 9.000 tấn chuyên dụng để chở than và các hàng hóa khác mà tại thời điểm hiện tại nếu bán đã có lãi ngay.

PCT cũng quản lý đầu tư vốn nhàn nhằm tăng hiệu quả sử dụng vốn thông qua việc đầu tư trái phiếu.

Cũng tại đại hội, lãnh đạo PCT cho biết, việc Ban lãnh đạo cũ thực hiện chuyển nhượng tài sản của PCT theo chỉ đạo của PVTrans sai quy định, Công ty đã có công văn báo cáo cơ quan công an và khắc phục được một phần rủi ro.

Đồng thời, Hội đồng quản trị và ban điều hành mới cam kết tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định pháp luật, xây dựng và triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm đưa PCT phát triển mạnh mẽ, phục vụ lợi ích cho khách hàng đồng thời quan tâm và bảo vệ quyền lợi hợp pháp tối đa cho cổ đông và người lao động hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập công ty vào tháng 6/2017.

Thanh Tùng

Thanh Tùng