Khóc với tin đồn “hủ tiếu chuột cống”

Gốc
Một thông tin vu vơ, không rõ nguồn lại khiến cho những người bán món ăn rất bình dân, gắn với người lao động nghèo phải khốn đốn.

Trong những ngày qua, cộng đồng mạng rúng động trước thông tin nước lèo hủ tiếu gõ được hầm bằng… chuột cống. Ngoài ra, thịt chuột cống còn được sử dụng lại làm nhân bánh giò. Một thông tin vu vơ, không rõ nguồn lại khiến cho những người bán món ăn rất bình dân, gắn với người lao động nghèo phải khốn đốn.

Bà Năm, người bán hủ tiếu gõ lâu năm ở phường Đông Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM), tỏ vẻ không vui khi nghe chúng tôi hỏi về thông tin dùng chuột cống nấu nước lèo. Bà nói: “Ác nhơn ác đức thiệt mà, tự nhiên đồn người bán hủ tiếu gõ nấu nước lèo bằng chuột cống khiến người ăn sinh nghi làm tôi bán cũng chậm lại”.

Bà Năm hậm hực: “Cậu nghĩ coi, 1 kg xương heo ngoài chợ độ 30.000-40.000 đồng, mua 3 kg nấu với hơn 20 lít nước. Đâu chỉ vậy, còn móng heo, ba rọi, bò viên bỏ vô nấu chung. Nêm nếm muối, đường, bột ngọt… là nước lèo ngọt ngây, thơm lừng. Có ai ngu dại dùng thứ hôi hám, gớm ghiếc (chuột cống - PV) để nấu nước lèo”.

Bà Năm đang làm tô hủ tiếu cho khách với nước lèo được nấu bằng xương ống heo. Ảnh: TRẦN NGỌC

Rồi bà Năm phân trần: “Trước đây, đẩy xe hủ tiếu độ 5 tiếng bán được gần 100 tô, mỗi tô từ 13.000 đồng đến 15.000 đồng, kiếm hơn 200.000 đồng đủ lo sắp nhỏ. Mấy ngày nay đồn ba chuyện chuột chiết tôi đi mỏi chân bán không tới 60 tô, chẳng đủ sở hụi. Vợ chồng, con cái ăn hủ tiếu thay cơm”.

Đi theo tiếng gõ lốc cốc, chúng tôi tới xe hủ tiếu của ông Hùng nằm dưới chân cầu Hậu Giang (quận 6, TP.HCM) và kêu một tô 15.000 đồng. Chưa đầy 2 phút, ông Hùng bê tô hủ tiếu nhiều bánh có cái móng heo, ba miếng thịt, tóp mỡ, hẹ… thơm ngon. Tôi hỏi đùa: “Nấu bằng gì mà bán rẻ vậy anh? Có khi nào nấu bằng thịt chuột cống không?”. Vẻ mặt không vui, ông Hùng nói: “Không biết anh là người thứ mấy hỏi tôi câu đó. Nói thiệt anh, xương, thịt tôi lấy mối quen trong chợ nên giá rẻ. Với lại người ăn hủ tiếu gõ đa phần lao động phổ thông, tiền ít, đâu bán mắc được. Mấy bữa nay rộ tin đồn khiến tôi xấc bấc xang bang. Khách đa phần người quen, còn người lạ không dám ăn”.

Ông Hùng cho biết bán hủ tiếu gõ phần đông là nghèo, vậy mà lâu lâu rộ lên tin đồn thất thiệt khiến nghèo thêm khó. Cách đây độ năm năm, có người phao tin nước lèo hủ tiếu gõ nấu bằng… nước cống làm người bán lao đao. “Chuyện là vậy, đường ống nước thủy cục bị bể, nước rò rỉ lai láng. Một ông bán hủ tiếu gõ đi ngang qua, lấy thau hứng nước để rửa chén. Vậy mà hôm sau có người đồn ông ta lấy nước cống để nấu nước lèo. Nhiều người ăn không ngồi rồi không có gì làm nên đồn bậy bạ” - ông Hùng nói giọng buồn buồn.

Đang tiến hành xác minh thông tin

Chiều 25-10, trao đổi với phóng viên, TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng TP.HCM tiến hành xác minh thông tin trong bài viết “Sự thật kinh hoàng về những xe hủ tiếu gõ” xuất hiện trên các trang mạng mấy ngày gần đây. “Chúng tôi mới nắm được thông tin và đã triển khai tìm hiểu thực hư sự việc, tránh gây hoang mang dư luận” - ông Hùng nói.

Theo bà Phạm Thị Thu Hương, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, không có văn bản chính thức nào nói không được sử dụng thịt chuột làm thực phẩm. Thịt chuột cũng thuộc nhóm thực phẩm giàu protein. Tuy nhiên, nó phải sống trong môi trường tốt mới có thể dùng làm thức ăn (chuột đồng). “Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm khi sử dụng thịt chuột là rất lớn. Chuột thường sống ở nơi ẩm thấp, tối tăm, ăn thức ăn nhiễm bẩn, chuột cũng thường mang rất nhiều mầm bệnh. Vì vậy, khi chúng ta ăn những con chuột trong vùng có dịch bệnh sẽ rất nguy hiểm vì sẽ gây nguy cơ nhiễm độc cho người dùng” - bà Hương nhấn mạnh.

HUY HÀ

Có thể dùng bò viên (khoảng 50.000 đồng/kg), xương heo, xương bò để nấu nước lèo bán hú tiếu gõ. Thêm ít tôm khô giã nhuyễn, bột nêm, gia vị, dầu tỏi… nước lèo sẽ ngọt, thơm, giá thành lại không cao, hợp với túi tiền người bình dân. Thịt chuột cống không vệ sinh, có khả năng nhiễm bệnh và chuột cũng không giúp nước lèo ngọt nên không ai sử dụng làm gì.

Ông NGUYỄN QUỐC Y, Hiệu trưởng Trường Dạy nghề ẩm thực NetSpace (TP.HCM)

TRẦN NGỌC

Tin nóng

Tin mới