Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khoe của, khoe ưu tiên sống: Trọc phú muốn thể hiện

Gốc

Đánh giá sự hơn thua của một người không dựa vào bộ đồ hiệu, bữa ăn xa hoa mà phải dựa trên văn hóa, đạo đức

Bệnh khoe ngày càng nặng

Sau những lùm xùm về khoe được tiêm vaccine xịn trong bối cảnh người dân vùng dịch vẫn đang phải chờ đợi của một số doanh nhân, á hậu, ca sĩ, nhiều ý kiến bình luận cho rằng "bệnh khoe" của một số người Việt ngày càng nặng.

Á hậu, doanh nhân khoe được tiêm vaccine gây bức xúc

LS Trương Xuân Tám cho hay, tính khoe hay là việc khoe, khoe từ trí tuệ, tài năng, cho tới tiền tài, địa vị... đều là một trong những đặc tính của con người mà hầu hết ở ai cũng có. Khoe không phải lúc nào cũng xấu, cũng sai, khoe có khi thể hiện sự nỗ lực, cố gắng muốn vươn lên của một người nhưng cũng có khi khoe lại là sự khoe mẽ, ra oai, thể hiện sự ấu trĩ, lố bịch.

Ông lấy ví dụ, việc khoe mà không làm ảnh hưởng đến ai hoặc việc khoe lại mang lại một động lực nhất định, kích thích sự cố gắng, cạnh tranh, phát triển của cộng đồng người xung quanh và của xã hội như: ít tuổi đã thành đạt, đã mở được công ty, hoặc có nhiều ý tưởng sáng tạo, thành công trong kinh doanh, buôn bán mang lại nhiều đóng góp cho nhà nước và xã hội... thì việc khoe đó không xấu, không sai.

Ngược lại việc khoe này có khi còn trở thành động lực truyền kinh nghiệm, truyền cảm hứng, thổi lửa cho những người đồng trang lứa, cùng đam mê có thêm quyết tâm để cố gắng...

Thế nhưng, việc khoe dù không bằng tiền của của người khác nhưng lại làm ảnh hưởng tới hình ảnh, tâm lý chung của xã hội, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh nhạy cảm như hiện nay thì khoe không còn hay mà còn trở nên phản cảm, vô tâm, lố bịch, rất đáng bị phê phán.

LS Trương Xuân Tám lấy ví dụ như các trường hợp khoe chồng, khoe vợ, khoe của, khoe giàu để chứng minh mình thành đạt, giỏi giang. Ở khía cạnh nào đó, việc khoe đó có thể vẫn chấp nhận được. Nhưng nếu khoe đến mức quá phô trương như: khoe nhẫn kim cương to bằng nắm tay; khoe thú vui trác tác, bữa ăn 50.000 USD của một nhóm ngôi sao cho tới khoe những hành vi sai luật như làm giả giấy thông hành trong mùa dịch thì thật khó có thể chấp nhận được.

Bây giờ lại còn khoe được "ưu tiên sống" như: khoe có được nhiều vé xem bóng đá trong khi cổ đông viên không mua được. Hay, xe biển xanh vào tận sân bay đưa đón; nay là Á hâu, doanh nhân, ca sĩ khoe được tiêm vaccine khi người dân vùng dịch còn đang ngóng chờ trong lo lắng... thì theo vị LS là quá phản cảm.

Bởi theo ông, chính sự ưu ái, ưu tiên này có thể là quyền lợi chính đáng của một công dân nhưng nếu trong bối cảnh hiện nay thì sự ưu tiên, ưu ái này đã vô tình lấy đi mất cơ hội của nhiều người trong vùng nguy hiểm hơn, cần hơn.

Điển hình như vaccine, hiện nay ngay cả lực lượng tham gia phòng, chống dịch cũng chưa chắc đã được tiêm đủ vaccine chưa nói tới người dân vùng dịch, những người trong khu cách ly, khu công nghiệp, người già, người bệnh... cũng vẫn đang phải trông chờ.

"Còn nhớ vị đại gia giàu có nổi tiếng từng thê hẳn chuyên cơ riêng đón con gái từ nước ngoài về và thực hiện nghiêm ngặt quy định cách ly khiến xã hội bàn tán trong thời gian dài. Rõ ràng, sự sang chảnh, tốn kém ấy ít ai có thể sánh được nhưng vì sao sự phô trương, khoe mẽ này không khiến dư luận nổi giận, bức xúc bởi vì vị đại gia đó sử dụng tiền của cá nhân và vì ngoài việc để bảo đảm an toàn cho người thân của họ thì còn là để giữ an toàn cho những người cùng chuyến bay-nếu họ mua vé bay thông thường-tránh được nguy cơ lây nhiễm từ người nhà của họ. Vì điều này, trong một chừng mực nào đó hành động thuê phi cơ riêng đón con gái của vị đại gia vẫn nhận được sự thông cảm nhiều hơn là lên án từ dư luận.

Tuy nhiên, khoe mẽ lợi thế với những người yếu thế, như khoe được ưu tiên, ưu ái bằng các mối quan hệ, tiền bạc... không giúp mình sang hơn, không khẳng định được vị thế của mình cao hơn, quan trọng hơn... mà ngược lại còn gây phản cảm, vô cảm, khó chấp nhận", LS Trương Xuân Tám nhận định.

Trọc phú giàu nhanh thì muốn thể hiện

Ông Tám nói thêm, hội chứng khoe của một số người ngày càng nặng, điều này cho thấy những mặt trái của nền kinh tế thị trường cũng dần bộc lộ. Chính sự phát triển của nền kinh tế thị trường đã làm phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ hơn.

Một số trọc phú, giàu nhanh thì thích phô trương, khoe mẽ, thích thể hiện cho oai, cho sang, cho mọi người biết mình có tiền.

Ông Tám cho rằng, cách ứng xử trên là hệ quả của việc giàu nhanh nhưng không đi cùng với văn hóa. Vì thế mà một số người lầm tưởng cho rằng, mình giàu, mình có tiền, mình đi xe sang, ở biệt thự thì người khác phải cúi nể, phải tôn trọng. Giàu có không sinh ra văn hóa, thói quen xài tiền xấu, sự sĩ diện không cần thiết để được thỏa mãn sự "chịu chơi", sự khoe khoang không đúng lúc, đúng nơi chỉ gây ra những phản cảm, bức xúc, bị lên án, phê bình nhiều hơn là ủng hộ.

"Có nhiều người cho rằng để đánh giá sự hơn thua của một người là dựa vào bộ quần áo hàng hiệu, túi xách tiền triệu, bữa ăn sang chảnh, xa hoa, tốn kém... mà chưa dựa trên văn hóa, đạo đức, ứng xử. Đó là sự báo động về lối sống, sự xuống cấp trong tư duy, văn hóa của nhiều người, cần phải thay đổi.

Vì điều này, nếu muốn trị được bệnh khoe khoang vô lối thì trước hết phải thực thi nghiêm minh các quy định pháp luật. Với các hành vi khoe mẽ có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lợi dụng mối quan hệ, công quỹ để hưởng đặc quyền, đặc lợi cho cá nhân hay người nhà đều bị lên án và phải xử nghiêm.

Ví dụ như trường hợp làm giả giấy thông hành cho con, như vụ tiêm vaccine của bệnh viện tất cả phải truy đến tận cùng, xử lý công khai, nghiêm minh có như vậy mới khiến những kẻ có ý định muốn được ưu tiên, ưu ái hoặc những người có chức vụ, quyền hạn, có ý định dung túng, bao che, tiếp tay cho các hành vi sai trái e dè, không dám làm. Và chỉ như vậy mới bảo đảm sự công bằng trong dư luận, xã hội", vị LS nói rõ.

Lam Lam

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/van-hoa/nguoi-viet/khoe-cua-khoe-uu-tien-song-troc-phu-muon-the-hien-3436111/