Khởi công lắp đặt đường ống cấp nước sạch lớn nhất TPHCM

Gốc
10km đường ống cấp nước sạch lớn nhất TPHCM từ ngã tư Bình Thái về vòng xoay Nguyễn Bỉnh Khiêm - Điện Biên Phủ được lắp đặt để nâng cao chất lượng cấp nước cho các quận 1, 3, Bình Thạnh và Phú Nhuận.

Khởi công lắp đặt đường ống cấp nước sạch lớn nhất TPHCM - Ảnh 1

Ngày 15-11, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã tổ chức lễ khởi công dự án thiết kế, cung cấp và lắp đặt tuyến ống truyền tải nước sạch đường kính 2,4m từ ngã tư Bình Thái (quận 9) đến giao lộ Điện Biên Phủ - Nguyễn Bình Khiêm dài khoảng 10km.

Đây là một lớn nhất thuộc dự án giảm thất thoát nước; tăng cường, mở rộng mạng lưới cấp nước và tăng cường thể chế cho Sawaco giai đoạn 2011-2015.

Dự án có tổng mức đầu tư 154 triệu USD (tương đương 3.465 tỷ đồng), trong đó vốn vay ODA của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 138 triệu USD (tương đương 3.105 tỷ đồng). Phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách TPHCM và Sawaco.

Trong đó, hợp đồng thi công 10km tuyến ống trên trị giá 69 triệu USD, được Sawaco và Liên danh nhà thầu Vinci Construction Grands Projets - Bessac CW1 (Pháp) ký kết vào tháng 8-2017.

Theo hợp đồng, liên danh nhà thầu sẽ tiến hành thiết kế, cung cấp và lắp đặt tuyến ống nước sạch D2400 dài hơn 10km, băng qua sông Sài Gòn cùng ba con kênh Rạch Chiếc, Văn Thánh và Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Tuyến ống sẽ được triển khai thi công với công nghệ thi công kích ống ngầm trên toàn tuyến và sẽ bao gồm 10 điểm đấu nối/cấp nước đường kính từ D500 đến D2000 để cung cấp nước cho các ống nhánh hiện tại và tương lai và để đấu nối liên thông với đường ống D2000 đang hoạt động.

Thời gian thực hiện dự án vào khoảng 42 tháng.

Theo Sawaco, việc này sẽ tăng cường khả năng truyền tải nước sạch từ các Nhà máy nước khu vực Thủ Đức trong hiện tại và tương lai, nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước cho hơn 50% địa bàn TPHCM.

Theo kế hoạch, khi tuyến ống D2400 đưa vào vận hành, tuyến ống D2000 hiện hữu sẽ được tạm ngưng để kiểm tra và sửa chữa (nếu cần thiết). Sau đó cả hai tuyến ống sẽ cùng vận hành nhằm đảm bảo cung cấp liên tục, ổn định nước sạch cho người dân TPHCM.

Trước đó, Sawaco đã hoàn thành việc lắp đặt gần 2,5km ống D2400 (ống bê tông dự ứng lực) từ Nhà máy nước Thủ Đức đến ngã tư Bình Thái để sẽ nối với điểm bắt đầu của tuyến ống D2400 của dự án vay vốn ADB nêu trên.

GIA MINH

Tin nóng

Tin mới