Được sự đồng ý của UBND TP.HCM và Sở TT&TT TP.HCM, đêm 11/9, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình phối hợp cùng Công ty Truyền thông Văn Hóa Sáng Tạo Trí Việt – First News đã khởi công lắp đặt Ngọn Hải Đăng khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc tại Đường Sách TP. HCM.

Khoi cong lap dat Ngon Hai Dang khang dinh chu quyen bien dao tai Duong sach TP.HCM - Anh 1

Suốt đêm 11/9, ngọn Hải đăng mang ý nghĩa khẳng định “Chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” đuợc lắp đặt tại Đuờng sách TP.HCM

Công trình Ngọn Hải Đăng khẳng định chủ quyền Biển Đảo thiêng liêng của Tổ Quốc được đặt trước Ngôi Nhà Hạt Giống Tâm Hồn – Đường Sách TP.HCM. Đây là Ngọn Hải Đăng được thu nhỏ theo nguyên mẫu Hải Đăng đảo Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa, với chiều cao 7,4 m, đường kính 1,4 m, được đúc và xây dựng từ bê tông cốt sợi thủy tinh màu trắng pha cát hạt đen và cát đảo Trường Sa. Trên thân ngọn hải đăng được thiết kế sợi quang chìm tỏa sáng lấp lánh tạo hình bản đồ Việt Nam, đỉnh tháp có đèn xoay chiếu tỏa sáng vào ban đêm.

Khoi cong lap dat Ngon Hai Dang khang dinh chu quyen bien dao tai Duong sach TP.HCM - Anh 2

Dự kiến trong khoảng 30 ngày, Tập đoàn xây dựng Hòa Bình và Công ty sách First News sẽ hoàn thiện ngọn Hải đăng như thiết kế này

Ngọn Hải Đăng được thiết kế và đúc bởi công ty Artstone – Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trong suốt 5 tháng và chuyển từ phía Bắc vào TP.HCM. Do Ngọn Hải Đăng được đúc 3 module nguyên khối có trọng lượng 1,2 tấn, nên sau khi xây móng phải dùng cần cẩu chuyên dụng lắp đặt suốt đêm 11/9 mới xong phần lắp đặt thô, dự kiến công trình sẽ được hoàn thiện kỹ thuật, mỹ thuật trong vòng 30 ngày tiếp theo. Trên thân Ngọn Hải Đăng theo thiết kế ngoài bản đồ biển đảo Việt Nam bằng sợi quang, còn thể hiện tinh thần phán quyết của tòa án PCA và tinh thần “Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam”, “Đường Lưỡi Bò không bao giờ tồn tại” và bảy con chim bồ câu tỏa sáng xung quanh đỉnh Ngọn Hải Đăng tượng trưng cho ước mong hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Khoi cong lap dat Ngon Hai Dang khang dinh chu quyen bien dao tai Duong sach TP.HCM - Anh 3

Công trình Ngọn Hải Đăng khẳng định chủ quyền Biển Đảo thiêng liêng của Tổ Quốc được đặt trước Ngôi Nhà Hạt Giống Tâm Hồn – Đường Sách TP.HCM

Nói về kế hoạch xây dựng Ngọn Hải Đăng, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News cho biết: “Ý tưởng xây dựng Ngọn Hải Đăng khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam đã được Công ty Truyền thông Văn Hóa Sáng Tạo Trí Việt – First News lên thiết kế và đề xuất với Sở TTTT TP.HCM từ khi Đường Sách TP. HCM bắt đầu khởi công vào tháng 9/2015. Sự xuất hiện của Ngọn Hải Đăng chủ quyền biển đảo nằm giữa lòng trung tâm TP.HCM sẽ kết nối tình cảm của người dân thành phố và du khách đối với biển đảo của Tổ quốc. Đây cũng là nét văn hóa tinh thần độc đáo của Đường sách TP.HCM nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung – hướng về các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Chúng tôi hy vọng Ngọn Hải Đăng được dựng cạnh Ngôi nhà Hạt giống tâm hồn sẽ góp một phần không nhỏ trong việc tỏa sáng Tâm hồn Việt”.

Được biết Công ty First News – Trí Việt là đơn vị khởi xướng và tổ chức cuộc đấu giá bức tranh nổi tiếng “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’’ năm 2015, và Tập đoàn Hòa Bình do doanh nhân Lê Viết Hải- Chủ tịch HĐQT- Tổng giám đốc- là đơn vị đã đấu giá thành công bức tranh để tặng cho 64 gia đình liệt sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.

Sau Ngọn Hải Đăng tại Đường Sách TP.HCM, doanh nhân Lê Viết Hải mong muốn được xây dựng Ngọn Hải Đăng ở Lý Sơn và đảo Len Đao, thuộc quần đảo Trường Sa.

Thu Hiền