Khởi công xây dựng Bia ghi dấu sự kiện địa điểm xét xử đầu tiên của ngành TAND

Gốc
Sáng 5-8, tại đình La Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội, TANDTC đã long trọng tổ chức Lễ động thổ, khởi công xây dựng công trình Bia ghi dấu sự kiện địa điểm xét xử đầu tiên của ngành TAND tại Bắc bộ.

Phối cảnh Bia ghi dấu sự kiện địa điểm xét xử đầu tiên của ngành TAND.

Đây là công trình có ý nghĩa lịch sử quan trọng của ngành TAND. Công trình hoàn thành sẽ là nơi để cán bộ, công chức ngành Tòa án ôn lại truyền thống lịch sử xây dựng và trưởng thành của ngành TAND.

Đến dự buổi lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình; Phó Chánh án TANDTC, Chánh án TAQS Trung ương Trần Văn Độ; Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào; Thủ trưởng và các cán bộ, công chức thuộc TANDTC; ông Nguyễn Đức Bình, Chánh án TAND TP Hà Nội.

Về phía chính quyền địa phương có bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Phạm Văn Tuấn, Bí thư Quận ủy Hà Đông; ông Lê Cường, Chủ tịch UBND quận Hà Đông; ông Trịnh Việt Thắng, Bí thư Đảng ủy phường La Khê; ông Nguyễn Duy Hiển, Chủ tịch UBND phường La Khê…

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Nhằm góp phần động viên cán bộ, công chức ngành TAND hiểu biết sâu sắc và ôn lại truyền thống tốt đẹp của ngành, Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo TANDTC đã thống nhất chủ trương nghiên cứu, sưu tầm tư liệu lịch sử để xác định địa điểm xét xử đầu tiên của ngành TAND. Với tinh thần trách nhiệm cao của các tập thể, cá nhân được giao nhiệm vụ, sự phối hợp của các Bộ, ngành Trung ương và các Sở, Ban, Ngành chức năng TP Hà Nội, đặc biệt là sự giúp đỡ tận tình của Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân phường La Khê, TANDTC đã xác định được địa điểm xét xử đầu tiên của ngành TAND tại khuôn viên đình La Khê thuộc phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Công trình được xây dựng bằng nguồn kinh phí của TANDTC, sự đóng góp tự nguyện của các cán bộ, công chức ngành TAND. Công trình do Công ty Bạch Đằng thuộc Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an (đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong thi công các công trình trên toàn quốc) thi công xây dựng.

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình yêu cầu các đơn vị, cá nhân tham gia phụ trách thi công nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quản lý thi công, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm và tiến độ thi công để công trình lịch sử của ngành TAND sớm hoàn thành và đi vào hoạt động, đáp ứng tình cảm và lòng mong đợi của mỗi cán bộ, công chức, người lao động ngành TAND.

Ông Nguyễn Duy Hiển, Chủ tịch UBND phường La Khê phát biểu tại buổi lễ

Đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Duy Hiển, Chủ tịch UBND phường La Khê bày tỏ: Việc xây dựng Bia ghi dấu chứng tích là sự kiện trọng đại của ngành TAND, thể hiện sự biết ơn các thế hệ đi trước, đồng thời tạo nên một địa điểm để ngành Tòa án tổ chức các sự kiện quan trọng của ngành. Với phường La Khê, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, bởi Bia ghi dấu chứng tích được đặt tại khu di tích lịch sử Đình - Chùa - Bia Bà là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh của nhân dân và quý khách thập phương, công trình này chắc chắn sẽ làm tăng thêm sự trang nghiêm, làm phong phú thêm các hoạt động của địa phương, đồng thời tạo thành điểm nhấn về một địa danh lịch sử. Chính quyền địa phương sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để công trình thi công đảm bảo tiến độ, và sau này sẽ cùng với Ban quản lý di tích chăm lo, trùng tu, tôn tạo thường xuyên để công trình xứng đáng với tầm vóc của một địa danh ghi dấu sự kiện địa điểm xét xử đầu tiên của ngành TAND.

Đại diện đơn vị thi công, ông Nguyễn Ngọc Chương, Giám đốc Công ty Bạch Đằng cam kết sẽ thi công đúng tiến độ, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn lao động, bàn giao công trình đúng như kế hoạch. Công trình hoàn thành sẽ đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc xung quanh, chắc chắn sẽ thu hút được du khách thập phương.

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của chính quyền và nhân dân phường La Khê, đặc biệt là Ban quản lý khu di tích phường La Khê; sự quan tâm giúp đỡ của UBND TP Hà Nội, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hà Nội, UBND quận Hà Đông; sự phối hợp tạo điều kiện của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Nội vụ, Ban Tuyên giáo Trung ương…

Lãnh đạo TANDTC và đại diện chính quyền địa phương động thổ xây dựng công trình.

Đảng ủy quận Hà Đông tặng lẵng hoa chúc mừng TANDTC tại lễ động thổ

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, tập thể Lãnh đạo TANDTC và cán bộ, công chức, người lao động ngành TAND, Chánh án Trương Hòa Bình và đại diện UBND TP Hà Nội, Đảng ủy, UBND quận Hà Đông, phường La Khê và các đơn vị thi công đã long trọng tuyên bố động thổ, khởi công xây dựng công trình Bia ghi dấu sự kiện địa điểm xét xử đầu tiên của ngành TAND.

Trần Minh Giang

Tin nóng

Tin mới