Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khởi công xây dựng Cụm kho bãi chiếu xạ Cần Thơ

Sáng 14-7, Công ty CP chiếu xạ Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công xây dựng Cụm kho bãi chiếu xạ Cần Thơ. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cùng lãnh đạo một số sở, ngành thành phố đến dự.

Lãnh đạo TP Cần thơ, doanh nghiệp thực hiện nghi thức lễ khởi công.

Lãnh đạo TP Cần thơ, doanh nghiệp thực hiện nghi thức lễ khởi công.

Giai đoạn 1, Cụm kho bãi chiếu xạ Cần Thơ sẽ xây dựng cụm kho bãi và dây chuyền chiếu xạ công nghiệp đa năng công suất dự kiến 50.000 tấn/năm, trên diện tích gần 2ha tại Cảng Cần Thơ (phường Tân Phú, quận Cái Răng). Công nghệ chiếu xạ sẽ được đưa vào gồm sử dụng nguồn Cobalt-60 và máy gia tốc, là hai loại công nghệ phổ biến trên thế giới. Dây chuyền chiếu xạ công nghiệp đa năng (VINAGA1) sử dụng nguồn Cobalt-60, được thiết kế và chế tạo bởi Trung tâm Nghiên cứu và triển khai công nghệ bức xạ thuộc Viện Nguyên tử Việt Nam, theo các tiêu chuẩn của máy chiếu xạ công nghiệp với tính năng an toàn thỏa mãn các quy định về máy chiếu xạ công nghiệp của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế - IAEA và của Việt Nam. VINAGA1 được thiết kế và chế tạo cho mục đích vừa chiếu xạ khử trùng các vật phẩm y tế vừa có thể thanh trùng các mặt hàng thực phẩm. Ngoài ra, máy còn có thể được sử dụng cho các nghiên cứu - ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ bức xạ.

Dự kiến Cụm kho bãi chiếu xạ tại Cảng Cần Thơ đi vào hoạt động đầu năm 2023, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn đối với phát triển kinh tế vùng ÐBSCL là hệ thống logistics kết nối sản xuất tới tiêu dùng, cùng với những dịch vụ chiếu xạ và kho bãi. Ðây còn là tiền đề quan trọng để thúc đẩy phát triển và nâng cao giá trị nông, thủy sản xuất khẩu toàn vùng. ÐBSCL chưa có các trung tâm chiếu xạ công suất lớn để đảm bảo nhu cầu cho các thị trường lớn và khó tính; do đó hàng hóa nói chung và hàng nông, thủy sản nói riêng phải vận chuyển qua nhiều địa điểm để đủ điều kiện xuất khẩu đi các nơi, chi phí vận tải cao, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh trên thị trường. Với Cụm kho bãi chiếu xạ tại Cảng Cần Thơ, hàng hóa xuất nhập khẩu nông, thủy sản được xử lý tại cảng, kết nối với hải quan và các phương thức khác để tạo ra điểm nhấn thu hút toàn bộ hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm nhiều chi phí cho doanh nghiệp, thay vì phải vận chuyển đường bộ lên TP Hồ Chí Minh hoặc ra Vũng Tàu.

Tin, ảnh: ANH KHOA

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/khoi-cong-xay-dung-cum-kho-bai-chieu-xa-can-tho-a149002.html