Khối của cựu Thủ tướng B.Netanyahu dự báo giành quyền lập chính phủ

Ngày 8/7, hãng khảo sát dư luận Panels Politics công bố kết quả cuộc thăm dò mới nhất cho thấy khối Likud của cựu Thủ tướng Benjmin Netanyahu có thể sẽ giành được 61/120 ghế trong cuộc bầu cử sắp tới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc họp nội các tại Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc họp nội các tại Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, kết quả thăm dò cũng cho thấy đảng Yamina do bà Ayelet Shaked đứng đầu sẽ không giành được ghế nào trong Quốc hội khóa mới. Sau khi cựu Thủ tướng Naftali Bennett chuyển giao quyền Chủ tịch đảng cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Shaked, đảng này được dự báo sẽ chỉ nhận được 2,6% tổng số phiếu bầu. Bên cạnh đó, đảng cánh tả Meretz dự kiến cũng chỉ được 2,1% phiếu bầu và không vượt ngưỡng cần thiết để có đại diện trong Quốc hội.

Theo cuộc thăm dò dư luận, đảng Likud có thể giành được 36 ghế, đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo được 10 ghế, đảng Shas 8 ghế và đảng United Torah Judaism được 7 ghế. Kết quả này cho phép liên minh của ông Netanyahu hội tụ đủ 61 ghế để lập một chính phủ cánh hữu hẹp.

Ở chiều ngược lại, đảng Yesh Atid của Thủ tướng tạm quyền Yair Lapid sẽ chỉ trúng 23 ghế, đảng Xanh và Trắng của Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz được 9 ghế, tiếp đến là đảng Lao động (6 ghế), đảng Hy vọng Mới và đảng Yisrael Beyteunu mỗi đảng được 5 ghế, và Đảng Ra'am của ông Mansour Abbas sẽ vẫn giữ được 4 ghế.

Trước đó, ngày 30/6, Quốc hội Israel (Knesset) đã bỏ phiếu thông qua dự luật tự giải tán và ấn định tổ chức bầu cử vào tháng 11 tới - cuộc tổng tuyển cử thứ 5 tại nước này trong vòng chưa đầy 4 năm. Động thái này diễn ra sau nhiều ngày tranh cãi giữa liên minh cầm quyền và phe đối lập về thời điểm tổ chức tổng tuyển cử.

Văn Ứng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/khoi-cua-cuu-thu-tuong-bnetanyahu-du-bao-gianh-quyen-lap-chinh-phu-20220709134130679.htm