Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khởi đầu cho một chủ trương chiến lược

Hơn một năm từ khi nhận chủ trương đầu tư của Chính phủ và chứng nhận đầu tư (tháng 2.2021), Khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Liên Hà Thái (tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) - GREEN iP-1 đã thu hút nguồn vốn FDI lớn nhất tỉnh, trở thành điểm sáng đầu tư của cả nước, bến đỗ của nhiều tập đoàn nước ngoài danh tiếng.

Hướng tới khu công nghiệp xanh

Dự án Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Liên Hà Thái (Green iP-1) nằm trong phạm vi quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Thái Bình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1486/QĐ-TTg ngày 28.10.2019. Dự án có tổng diện tích gần 600ha nằm trên địa bàn xã Thụy Liên và thị trấn Diêm Điền do Công ty Cổ phần Green i-Park làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khoảng 3.885 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, đây là khu công nghiệp (KCN) tổng hợp đa ngành, công nghiệp công nghệ cao, những ngành nghề sản xuất công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao và thân thiện với môi trường, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương từ một tỉnh thuần nông sang kinh tế kỹ thuật cao, đóng góp lớn cho nguồn ngân sách của tỉnh và giải quyết việc làm cho người lao động “ly nông bất ly hương”.

Không phải ngẫu nhiên các nhà đầu tư lớn nước ngoài lựa chọn GREEN iP-1 là “bến đậu” để đầu tư những dự án quan trọng với quy mô lớn. Trước hết, KCN này nằm trên tuyến đường bộ ven biển là trục phát triển kết nối vùng kinh tế biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh và là đầu mối giao thông đối ngoại quan trọng, chủ yếu của cả Khu kinh tế Thái Bình. KCN còn nằm liền kề cảng Diêm Điền, gần sông Diêm Hộ, cách sân bay quốc tế Cát Bi, cảng nước sâu Lạch Huyện (Hải Phòng) gần 40km nên rất thuận lợi về giao thông, dịch vụ logistics cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không.

Mặt khác, KCN Liên Hà Thái đóng trên địa bàn tỉnh Thái Bình, nơi có nguồn nhân lực dồi dào, với dân số khoảng 2 triệu người, tỷ lệ trong độ tuổi lao động khoảng 57%. Đây chính là lợi thế không phải địa phương nào cũng có.

Ký biên bản thuê đất và cơ sở hạ tầng giữa Compal và Green i-Park

Ký biên bản thuê đất và cơ sở hạ tầng giữa Compal và Green i-Park

Để thu hút và giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài đến với KCN Liên Hà Thái, hiện nay nhà đầu tư hạ tầng cùng với huyện Thái Thụy tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng của toàn bộ KCN. Cùng với đó, các đơn vị thi công huy động nhân lực, máy móc thi công sớm hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, cấp thoát nước, điện, nhà máy xử lý nước thải.

Định hướng phát triển theo hướng KCN đa ngành, công nghiệp công nghệ cao, ít gây ô nhiễm, chính vì thế hạng mục hạ tầng, đặc biệt là nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN được chủ đầu tư vô cùng chú trọng với mục tiêu giải quyết triệt để bài toán bảo vệ môi trường cho KCN cũng như khu vực lân cận, góp phần kiến tạo cảnh quan xanh - bền vững của toàn khu.

Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Liên Hà Thái được thiết kế với tổng công suất xử lý 15.000m3/ngày đêm được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 có công suất 5.000m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ xử lý hóa học kết hợp sinh học. Công ty Cổ phần Green i-Park đầu tư xây dựng 1 bể xử lý có tổng vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Nước thải sau xử lý xả ra môi trường đạt tiêu chuẩn chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp bảo đảm an toàn cho hệ sinh thái và môi trường.

Rút kinh nghiệm từ thực tiễn vận hành các KCN trên cả nước, Green i-Park cũng tập trung tiến hành các bước Dự án Xây dựng khu nhà ở chuyên gia, nhà ở công nhân trên diện tích 90ha và tiếp tục đầu tư xây dựng giai đoạn II - Phân khu Nam với diện tích 397ha, nâng diện tích KCN Liên Hà Thái lên gần 1.000ha, nhằm bảo đảm điều kiện ăn, ở, làm việc tại chỗ cho lực lượng lao động. Điều này giúp cho doanh nghiệp có nhiều lợi thế trong tuyển dụng và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao gắn bó dài lâu với doanh nghiệp mình.

Nỗ lực thu hút đầu tư

Ngay sau Lễ công bố Quyết định thành lập, Khu công nghiệp Green iP-1 đã có nhiều nhà đầu tư thứ cấp nghiên cứu và quyết định đầu tư. Công ty Cổ phần Green i-Park cũng đã ký cho thuê 4 dự án (Công ty TNHH Greenworks Việt Nam; Công ty TNHH Lotes Việt Nam; Công ty TNHH Ohsung Vina và Công ty TNHH Nam Tài Group với tổng vốn đầu tư FDI 440 triệu USD bằng hơn nửa tổng vốn đầu tư FDI tại Thái Bình của 20 năm trước. Nhờ những kết quả này, năm 2021, Thái Bình vụt sáng trên bảng xếp hạng thu hút FDI cả nước với thứ hạng 15/63 tỉnh, thành phố.

Tổng Giám đốc Green i-Park Bùi Thế Long giới thiệu sa bàn mặt bằng KCN Liên Hà Thái

Tổng Giám đốc Green i-Park Bùi Thế Long giới thiệu sa bàn mặt bằng KCN Liên Hà Thái

Chỉ sau hơn 2 năm thành lập, khu công nghiệp Liên Hà Thái đã trở thành bến đậu của nhiều tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2022, KCN đã thu hút được 471 triệu USD. Các nhà đầu tư chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Hiện tại, đã có 6 dự án FDI đang triển khai xây dựng nhà xưởng sản xuất, kinh doanh, nhiều nhà đầu tư lớn khác đang nghiên cứu tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Gần đây nhất, ngày 16.12, dưới sự chứng kiến của UBND tỉnh Thái Bình, Green i-Park và Tập đoàn Compal tổ chức ký kết thỏa thuận nguyên tắc cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng để đầu tư nhà máy sản xuất, lắp ráp các thiết bị điện tử tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái, tỉnh Thái Bình cho Dự án Công ty TNHH Compal Electronics (Việt Nam). Công ty TNHH Compal Electronics chủ yếu tập trung sản xuất máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính; sản xuất thiết bị truyền thông sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật công nghệ; kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê bao gồm cho thuê nhà xưởng dư thừa và thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối buôn bán (không thành lập cơ sở bán buôn) đối với các sản phẩm: Phụ tùng, linh kiện, phụ tùng liên quan và bộ phận thay thế của các sản phẩm do Công ty sản xuất. Tại KCN Green iP-1, Công ty TNHH Compal Electronics sẽ thuê 40ha đất để xây dựng nhà xưởng, với tổng vốn đầu tư 260 triệu USD.

Để có được những thành công này, không thể không kể đến nỗ lực tìm kiếm nhà đầu tư của lãnh đạo tỉnh Thái Bình và chủ đầu tư - Công ty CP Green i-Park. Và chúng ta cũng tin tưởng rằng nỗ lực này sẽ góp phần đưa Liên Hà Thái trở thành điểm sáng thu hút đầu tư của Khu kinh tế Thái Bình.

Vương Tâm