Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khơi dậy khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên

Muốn thực hiện được khát vọng phát triển đất nước, cần có những con người 'vừa hồng, vừa chuyên', mà trước hết phải bắt đầu từ thế hệ trẻ ngày nay.

Trao cờ Tổ quốc tặng cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh minh họa

Trao cờ Tổ quốc tặng cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh minh họa

Để hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường, có thu nhập cao vào năm 2045, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong thanh niên cả nước với chủ đề “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”.

Phải có giấc mơ lớn

Theo báo cáo Tình hình số lượng đoàn viên năm 2022, tổng số đoàn viên của cả nước là trên 5 triệu rưỡi (5.689.333) đoàn viên, chiếm khoảng 25,62% so với số lượng thanh niên của cả nước. Đây sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước, là đội hậu bị tin cậy của Đảng đóng góp sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm cho rằng, một đất nước muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có một giấc mơ lớn. Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào tháng 1/2021 đã nói đến giấc mơ này. Đó là khát vọng phát triển đất nước sánh vai cường quốc năm châu.

Muốn thực hiện được khát vọng đó, cần có những con người “vừa hồng, vừa chuyên”, mà trước hết phải bắt đầu từ thế hệ trẻ ngày nay. Ý thức sâu sắc điều đó, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã phát động đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong thanh niên cả nước với chủ đề “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”.

Theo anh Lâm, đợt sinh hoạt chính trị sẽ kéo dài cho đến năm 2026, gắn với những giải pháp quan trọng trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh, thiếu nhi, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ.

Với mong muốn thông qua đó, mỗi đoàn viên, thanh niên đặt cá nhân mình hòa chung với dòng chảy của đất nước, của dân tộc, tạo sức mạnh to lớn mang lại sức phát triển mới cho đất nước.

“Trong quá trình triển khai chương trình, tại một số diễn đàn của tuổi trẻ, nhiều vấn đề đã được các bạn thảo luận và đặt câu hỏi về những khái niệm khoa học, những tiêu chí của khát vọng và lẽ sống nào phù hợp với thanh niên hiện nay.

Hay làm thế nào để xác định môi trường sẽ thúc đẩy ươm mầm khát vọng. Đặc biệt có nhiều em học sinh mong muốn được gợi mở các dấu mốc thời gian điển hình để lấy đó làm mục tiêu nuôi dưỡng khát vọng cống hiến và lẽ sống của chính mình”, anh Lâm chia sẻ.

GS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận T.Ư, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng, nói đến tuổi trẻ là nói đến ý chí, nghị lực, niềm tin khát vọng; nói đến tuổi trẻ là nói ước mơ được cống hiến, được dấn thân.

Khát vọng cống hiến là lẽ sống của thanh niên, điều này liên quan đến tổ chức Đoàn - Hội, liên quan đến từng thanh niên. Do đó, thanh niên phải có lý tưởng sống đẹp, sống đúng. Tuổi trẻ Việt Nam hiện nay cần phải nuôi dưỡng niềm tin trí tuệ.

Đồng thời, nâng cao học vấn, có tư duy sáng tạo và đổi mới để hiện đại hóa đất nước. Có như vậy mới thực hiện được khát vọng cống hiến, đặc biệt thanh niên phải có tư thế của người công dân toàn cầu trong quá trình hội nhập quốc tế...

Nuôi dưỡng niềm tin

Ông Vũ Trọng Kim, nguyên Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Cựu TNXP Việt Nam, cho rằng thanh niên ngày nay chọn cho mình “niềm tin hòn đá tảng” là niềm tin chính trị, niềm tin với Đảng, về một đất nước ấm no, hạnh phúc. “Nếu không có “niềm tin hòn đá tảng” đó thì không có khát vọng vươn lên”, ông Kim khẳng định.

Theo ông Kim, khi niềm tin càng lớn thì khát vọng càng cháy bỏng. Làm sao nuôi dưỡng niềm tin trong thanh niên lớn thêm mỗi ngày. Đó là sứ mệnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đoàn Thanh niên cần giáo dục thanh niên một cách toàn diện về đức - trí - thể - mỹ. Đồng thời, giáo dục thanh niên tinh thần tự giáo dục và tự rèn luyện, biến nhận thức thành hành động.

Theo đó, Đoàn, Đội, Hội phải tạo điều kiện để thanh niên được rèn luyện, thông qua tập thể lao động, qua các điển hình tiên tiến. Các hoạt động của Đoàn phải được kế hoạch hóa trong chương trình, nội dung để không bỏ qua đặc điểm phân tầng các đối tượng thanh niên do biến đổi cơ cấu và quy mô nền kinh tế.

Đặc biệt, cán bộ đoàn là “linh hồn” của phong trào, là chiều sâu tấm gương phản chiếu cho mọi suy nghĩ, rèn luyện của thanh, thiếu niên. Vì thế, hơn ai hết, người cán bộ đoàn phải luôn thể hiện được khát vọng, lẽ sống cống hiến để các đoàn viên noi theo.

PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Trường ĐH Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng ở góc độ tâm lý, khát vọng thể hiện niềm tin cá nhân, mục tiêu càng lớn thì khát vọng càng lớn.

“Khát vọng chính là ngọn đèn, là sự dẫn đường để thực hiện ước mơ. Lẽ sống là phạm trù đạo đức thể hiện ý nghĩa cuộc sống mà cá nhân theo đuổi. Lẽ sống không phải tự nhiên sinh ra mà là kết quả quá trình tự giáo dục, tự rèn luyện, vượt qua khó khăn. Sự thành công không tự nhiên mà có. Khát vọng và lẽ sống là động lực quan trọng để thực hiện ước mơ của mình”, ông Hà nói.

Chú trọng hơn đến các vấn đề manh tính cơ chế, chính sách, Tiến sĩ Trần Văn Miều, chuyên gia về công tác thanh niên, cho rằng để thúc đẩy khát vọng cống hiến của thanh niên, Đoàn, Hội cần thực hiện tốt hơn nữa sự dân chủ với thanh niên.

Cụ thể là thực hiện phương châm: Thanh niên biết, thanh niên hiểu, thanh niên bàn, thanh niên làm, thanh niên giám sát và thanh niên thụ hưởng. Đồng thời, không để thanh niên nào ở lại phía sau và đứng ngoài những hoạt động của Đoàn, Hội. Bên cạnh đó, cần tổ chức các hoạt động diễn đàn, đối thoại, tư vấn, tham vấn thanh niên.

Theo PGS Đào Việt Hằng, Đại học Y Hà Nội, khát vọng cống hiến gắn với việc làm cụ thể. Mỗi thanh niên, tùy vào năng lực, nghề nghiệp, vị trí, khát vọng cống hiến sẽ được cụ thể hóa vào từng hành động, mục tiêu, công việc, nhưng đều hướng đến mục tiêu chung là mang lại những giá trị tích cực, những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

Tùng Bách