Khởi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hoàng Cầm

Gốc
Nhân dịp tưởng nhớ 11 năm ngày nhà thơ Hoàng Cầm về với 'bên kia sông Đuống' (6/5/2010 - 6/5/2021), cháu nội của nhà thơ Hoàng Cầm đã khởi động dự án Hoàng Cầm 100 NĂM (HC100) nhằm kỉ niệm 100 năm ngày sinh của thi nhân (1922 - 2022).

Đây là dự án với chuỗi sự kiện và sản phẩm nghệ thuật được khởi động từ năm 2021 với mong muốn không chỉ là hoạt động kỉ niệm 100 năm ngày sinh Hoàng Cầm, mà còn là nguồn cảm hứng để các bạn trẻ tiếp cận và học hỏi chất liệu giàu có từ nền văn học nghệ thuật Việt Nam 1922 - 2022, và sáng tạo nên nhiều sản phẩm có giá trị.

HC100 được thành lập bởi Bùi Huệ Chi, cháu nội của nhà thơ Hoàng Cầm, hiện đang sinh sống và công tác trong ngành văn hóa, nghệ thuật, sản xuất phim điện ảnh tại TP. HCM. HC100 là chuỗi dự án ghi nhớ và vinh danh sự nghiệp văn học nghệ thuật của nhà thơ Hoàng Cầm cũng như chia sẻ với các bạn trẻ về một Việt Nam giàu tính sáng tạo, của những người bạn, người em và thế hệ tiếp theo của Hoàng Cầm trong 100 năm qua và hơn thế nữa.

Sự thú vị của dự án này không dừng lại ở việc tìm ra và kỉ niệm những cộc mốc hay thành tựu trong 100 năm qua của thi sĩ Hoàng Cầm nói riêng với cương vị là người nghệ sĩ, nhà thơ, nhà sáng tạo, nhà biên kịch, nhà hoạt động nghệ thuật.

Dự án còn mở ra những luồng suy nghĩ mới về sức ảnh hưởng của các bộ môn nghệ thuật và sự tương tác của từng bộ môn với nhau, tổng hòa tạo nên một nền nghệ thuật Việt Nam đặc sắc trong thế kỉ 20, đầu thế kỉ 21.

Từ hội họa, âm nhạc, truyện, thơ, kịch, các tác phẩm cùng một dòng chảy của lịch sử đất nước, người thưởng lãm sẽ tìm thấy trong thơ có nhạc, trong tranh có chuyện, trong kịch có tự sự thế thời, không gian nghệ thuật rực rỡ có một không hai nơi mà các bộ môn nghệ thuật hòa quyện tạo nên bức tranh về văn hóa đậm sắc và vô cùng thú vị.

Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động kết hợp giữa âm nhạc thế giới, nhạc cụ dân tộc với những hồn thơ độc đáo, thơ mới, thơ siêu thực Việt Nam. Hay là cách diễn kịch thơ bằng ngôn ngữ và đam mê của người trẻ thông qua vũ kịch, là cách ta "Về Kinh Bắc" trong cuộc dạo chơi bằng tranh, thơ, nhạc, hội họa.

Hương Thủy

Nguồn ANTĐ https://anninhthudo.vn/khoi-dong-chuoi-su-kien-ky-niem-100-nam-ngay-sinh-nha-tho-hoang-cam-post465334.antd