(VEN) - Sáng 15/8, UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đã chính thức công bố khởi động lập dự án đầu tư Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội, đồng thời công bố đối tác tư vấn ở một số lĩnh vực.

Dự kiến Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội sẽ đi vào hoạt động năm 2020, có thể tạo việc làm cho 30.000 lao động trực tiếp và 100.000 lao động gián tiếp.

Theo đó, PTT đã chọn Công ty Mckinsey tư vấn quản lý chiến lược dự án, Công ty Foster Wheeler tư vấn kỹ thuật, phác thảo sơ bộ thiết kế nhà máy, Công ty HIS tư vấn về các lĩnh vực lọc hóa dầu và nguồn dầu thô đầu vào cũng như sản phẩm đầu ra. Ông Sukrit Surabotsopon - Phó giám đốc điều hành Tập đoàn PTT cho biết: Sau khi hoàn thành nghiên cứu khả thi chi tiết về kỹ thuật, công nghệ, thương mại, cuối năm 2013, PTT sẽ tiếp tục lựa chọn nhà thầu tư vấn tài chính. Ngoài ra còn đánh giá tác động của dự án đến môi trường, sức khỏe, sự an toàn và mức độ ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội được xây dựng trên diện tích 2.000 ha, công suất 660.000 thùng/ngày, tổng vốn đầu tư khoảng 25-30 tỷ USD. Nguồn dầu thô của nhà máy sẽ được nhập khẩu 45% từ Trung Đông, 25% từ châu Phi, còn lại từ Nam Trung Mỹ. Nhà máy sẽ sản xuất khoảng 11 sản phẩm lọc dầu và 10 sản phẩm hóa dầu.

Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020. Khi đi vào hoạt động, dự án có thể tạo việc làm trực tiếp cho 30.000 lao động và khoảng 100.000 lao động gián tiếp. Đồng thời sẽ tạo “cú hích” cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung.

UBND tỉnh Bình Định cho biết: Báo cáo nghiên cứu khả thi chi tiết về dự án sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 5/2014. Nếu được phê duyệt, dự án sẽ được khởi công, xây dựng trong vòng 4-5 năm và dự kiến năm 2020 sẽ đi vào hoạt động.

Về vốn đầu tư cho dự án, ông Sukrit Surabotsopon cho biết: Vốn đầu tư cho dự án dự kiến khoảng 25 đến 30 tỷ USD, trong đó PTT có thể tự túc được khoảng 40%, số còn lại kêu gọi các đối tác.

Nói về lý do lựa chọn Khu kinh tế Nhơn Hội để đầu tư, đại diện PTT cho rằng: Nơi đây có diện tích đất trống đủ rộng để sẵn sàng triển khai dự án và xây dựng khu lọc hóa dầu có quy mô hiện đại. Nhơn Hội còn có cảng nước sâu, nằm trên đường giao thương quốc tế, thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm ra bên ngoài.

Phía tỉnh Bình Định cũng cho rằng, lựa chọn Nhơn Hội để đầu tư PTT còn có thêm nhiều thuận lợi, vì Khu kinh tế Nhơn Hội được hưởng cơ chế ưu đãi thuộc vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Vì thế, đầu tư tại đây PTT sẽ được hưởng những cơ chế ưu đãi đặc thù của Chính phủ dành cho địa phương.

Để hỗ trợ cho dự án, tỉnh Bình Định cũng đã thành lập Tổ chuyên gia tư vấn Tổ hợp dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội do TS. Trần Du Lịch - đại biểu quốc hội TP.Hồ Chí Minh làm nhóm trưởng. Ngoài ra còn có ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại; ông Nguyễn Giao - nguyên Tổng giám đốc Vietsovpetro; ông Hồ Quốc Dũng - Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định cùng nhiều cán bộ các sở, ngành trong tỉnh tham gia tổ tư vấn. Tổ tư vấn này có nhiệm vụ giúp tỉnh Bình Định đánh giá về mức độ khả thi của dự án, đồng thời cùng với PTT nghiên cứu và xây dựng dự án sao cho phù hợp với luật pháp Việt Nam.

Như vậy, sau hơn 3 năm bàn thảo, vấp phải không ít phản ứng trái chiều của dư luận, Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội do PTT làm chủ đầu tư cũng đã được khởi động lập dự án. Chia sẻ với phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam về mức độ khả thi của dự án, ông Man Ngọc Lý, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bình Định cho rằng: Chưa thể khẳng định chắc chắn về mức độ khả thi hay không khả thi của dự án, nhưng để hoàn thành được báo cáo nghiên cứu khả thi chi tiết về dự án thì ước tính PTT sẽ phải bỏ ra khoảng 20 triệu USD cho chi phí tư vấn, nếu không nhìn thấy sự khả thi thì chắc nhà đầu tư không bao giờ chấp nhận bỏ ra số tiền lớn như vậy.

Còn theo ông Trần Du Lịch - Nhóm trưởng Tổ chuyên gia tư vấn cho dự án, “không có một nhà đầu tư nào lại bỏ tiền vào chỗ không thể làm được”.

Rõ ràng, sự khả thi hay không khả thi của Tổ hợp dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội vẫn chưa thể khẳng định được. Nhưng chúng ta vẫn có quyền hy vọng vào những thay đổi mà PTT có thể mang lại./.

Nguyễn Hòa