Khởi động dự án lọc hóa dầu 30 tỉ USD

Gốc
Ngày 15.8, tại TP.Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đã công bố kết quả lựa chọn đối tác tư vấn đồng thời chính thức khởi động quá trình lập dự án khả thi tổ hợp lọc – hóa dầu Nhơn Hội (THLHDNH).

Theo Phó Tổng giám đốc PTT Sukrit Surabotsopon, với công suất 660.000 thùng/ngày, tương đương 33 triệu tấn/năm, THLHDNH sẽ có tổng vốn đầu tư từ 25 – 30 tỉ USD. Theo đề xuất của PTT, Nhơn Hội là mô hình tích hợp ở mức độ cao giữa lọc và hóa dầu, giúp tối ưu hóa khả năng khai thác công nghệ. Dự án có công suất 660.000 thùng dầu/ngày, tương đương với 33 triệu tấn/năm.

Sản phẩm gồm 2 nhánh: 325.500 thùng dầu/ngày và 6,5 triệu tấn Olefins; 3,5 triệu tấn dầu hóa dẻo/năm. 50% trong số đó sẽ được dành cho xuất khẩu, còn lại phục vụ thị trường trong nước. Dự kiến đến đầu năm 2020, dự án sẽ cho ra dòng sản phẩm đầu tiên.

Tại cuộc họp báo, trả lời các câu hỏi về khả năng thu xếp tài chính, lựa chọn công nghệ và thị trường, Phó Tổng giám đốc PTT cho biết, mặc dù chỉ góp 40% vốn, PTT hoàn toàn có niềm tin vào các nhà đầu tư tiềm năng ở Việt Nam và các nhà đầu tư chiến lược bên ngoài.

“Khó khăn nhất không phải là tiền ở đâu mà khả năng cạnh tranh như thế nào. Cty tư vấn chúng tôi có quan hệ với 70% số khách hàng lớn nhất thế giới. Việc lựa chọn phương án tích hợp ngay từ đầu cộng với trình độ công nghệ tối tân trao cho sản phẩm LHDNH lợi thế lớn hơn sản phẩm cùng loại của Singapore, Hàn Quốc. Chúng tôi xây dựng năng lực cạnh tranh chứ không đi tìm ưu đãi hay là sự chống lưng” - ông Sukrit nói.

Tin nóng

Tin mới