Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khởi động dự án Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cơ sở II

Ngày 15-7, tại Vườn Quốc gia Bạch Mã, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức động vật châu Á khởi động dự án 'Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cơ sở II'.

Dự án Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cơ sở II được thực hiện từ năm 2022 và dự kiến hoàn thành vào năm 2026. Dự án do Tổ chức động vật châu Á tài trợ với kinh phí viện trợ không hoàn lại là 10,5 triệu USD.

Trung tâm được xây dựng ở khu hành chính của Vườn Quốc gia Bạch Mã, trên diện tích 12,7ha. Trung tâm bao gồm 12 nhà gấu; 12 khu bán hoang dã; khu hành chính và khu nghỉ cho nhân viên; khu cách ly; khu bệnh viện thú y; khu chế biến thức ăn cho gấu; khu xử lý chất thải và các khu tiện ích cơ sở hạ tầng khác. Trung tâm sẽ có năng lực nuôi cứu hộ hơn 300 cá thể gấu tiếp nhận từ các cơ sở nuôi gấu tư nhân, các vụ vi phạm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thùy Trinh

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thùy Trinh

Phát biểu tại hội nghị khởi động dự án, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, dự án được triển khai thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện đầy đủ các quy định của những công ước quốc tế liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học, các loài động vật hoang dã mà Việt Nam đã tham gia. “Thông qua việc thực hiện dự án, Việt Nam phấn đấu chấm dứt việc nuôi gấu trong cơ sở nuôi nhốt của hộ gia đình, cá nhân vào cuối năm 2026. Loài gấu tại Việt Nam sẽ được bảo tồn bền vững qua việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ loài gấu và lồng ghép vào chương trình nghiên cứu tái thả và bảo tồn loài gấu trong tự nhiên. Việc triển khai dự án cũng sẽ tạo việc làm cho người lao động địa phương; trở thành điểm đến tham quan, du lịch, góp phần giúp kinh tế địa phương ngày càng được cải thiện và phát triển”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh nói.

 Tiến sĩ Jill Robinson MBE, sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức động vật châu Á chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Thùy Trinh

Tiến sĩ Jill Robinson MBE, sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức động vật châu Á chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Thùy Trinh

Tiến sĩ Jill Robinson MBE, sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức động vật châu Á chia sẻ: “Việt Nam là quốc gia đầu tiên cấm hoàn toàn nuôi nhốt gấu lấy mật. Chính phủ Việt Nam đã thể hiện rõ quyết tâm, tầm nhìn để hiện thực hóa việc đóng cửa các trại nuôi gấu lấy mật và cứu hộ hết toàn bộ gấu còn bị nuôi nhốt. Thay mặt những người yêu, ủng hộ công tác bảo tồn gấu trên toàn thế giới, tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Việt Nam đã thể hiện rõ quyết tâm hợp tác và hỗ trợ Tổ chức động vật châu Á trong những năm qua”.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động dự án Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cơ sở II. Ảnh: Thùy Trinh

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động dự án Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cơ sở II. Ảnh: Thùy Trinh

Tổ chức động vật châu Á đã bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2007 và đưa gấu cứu hộ về sống trong Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay, tổ chức đã cứu hộ được 252 cá thể gấu (cả gấu chó và gấu ngựa), trong đó có 202 cá thể đang sống trong môi trường bán tự nhiên tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Tam Đảo. Tại đây, gấu được chăm sóc phục hồi sức khỏe, được tự do vận động cơ thể và tìm kiếm thức ăn, để dần khôi phục lại bản năng tự nhiên của chúng. Tính đến thời điểm này, Tổ chức động vật châu Á đã đầu tư hơn 18,5 triệu USD để xây dựng, vận hành, và duy trì trung tâm.

PHƯƠNG MINH