Khởi động siêu dự án lọc hóa dầu tại Bình Định

Gốc
Sáng 15/8, UBND tỉnh Bình Định cùng Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đồng tổ chức cuộc họp báo khởi động Dự án đầu tư Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội (TP Quy Nhơn). Tại cuộc họp báo, PTT đã khẳng định tiềm lực của mình và đưa ra nhiều hướng mở cho dự án này.

Để giải tỏa những nghi ngờ về năng lực tài chính lẫn tầm vóc trong ngành dầu khí của Tập đoàn PTT, ông Sukrit Surabotsopun, Phó TGĐ Tập đoàn PTT, cho biết: “Trong ngành dầu khí, PTT là đơn vị có năng lực lớn nhất ở Thái Lan; trên bình diện thế giới, PTT được xếp vào “top” những công ty lớn nhất hoạt động trong ngành. Tăng trưởng doanh thu trong 5 năm qua đạt hơn 20%/năm, riêng trong năm 2012 đạt 91 tỷ USD, nhờ đó năm 2013 PTT được xếp hạng 81 trong 100 công ty hàng đầu trong lĩnh vực lọc hóa dầu theo đánh giá của Tạp chí Fortune”.

Cũng theo ông Sukrit Surabotsopun, riêng về ngành lọc dầu, PTT có tham gia vào 5 công ty khác nhau với tổng công suất hơn 1 triệu thùng/ngày. Về hóa dầu, PTT cũng có cổ phần tại 4 nhà máy SX các sản phẩm hóa dầu khác nhau trên thế giới. Cộng hưởng những kinh nghiệm trong 2 lĩnh vực lọc và hóa dầu, PTT quyết định tích hợp 2 lĩnh vực này vào dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội.

Ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại - phát biểu tại cuộc họp báo

Ông Sukrit Surabotsopun, khẳng định: “Nếu kết hợp cả lọc và hóa dầu làm 1, dự án sẽ thu lại nhiều lợi ích về kinh tế và nhiều lĩnh vực khác. Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội sẽ được chúng tôi xây dựng quy mô lớn với công suất 15 triệu tấn/năm”.

Khu kinh tế Nhơn Hội được “lọt vào mắt xanh” của nhà đầu tư Thái Lan này nhờ vị trí nằm cách xa khu dân cư nên rất phù hợp để đặt tổ hợp lọc hóa dầu. Bên cạnh đó, quỹ đất của KKT Nhơn Hội còn rất nhiều (khoảng 2.000 ha) nên nhà đầu tư có thể triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, bởi với 1 nhà máy tích hợp cả lọc và hóa dầu sẽ chiếm rất nhiều diện tích.

Không chỉ vậy, KKT Nhơn Hội còn nằm gần vùng nước biển sâu, thuận lợi cho các tàu vận tải chuyên dụng có trọng tải lớn chở dầu thô vào tiếp nguyên liệu cho nhà máy.

Với tổng mức đầu tư cho dự án từ 25-30 tỷ USD, trong giai đoạn nghiên cứu khả thi, chủ đầu tư sẽ có tính toán chi tiết các phương án xây dựng; có thể hoàn thành 1 lần, hoặc chia thành 2 giai đoạn. “Trong quá trình nghiên cứu khả thi chi tiết, chúng tôi sẽ làm việc cụ thể với UBND tỉnh Bình Định và các đối tác có liên quan cùng các nhà đầu tư có tiềm năng nhằm tính toán đưa ra phương án tốt nhất”, ông Sukrit Surabotsopun, cho biết.

Theo kế hoạch, PTT sẽ trực tiếp đầu tư từ 30-40% tổng vốn, số còn lại là từ sự tham gia của các đối tác. Trước mắt, PTT xúc tiến kêu gọi đầu tư từ các nhà đầu tư tiềm năng, cả ở Việt Nam và các nước trên thế giới.

Về kêu gọi đầu tư, PTT đã mời Tập đoàn McKinsey&Copany, 1 nhà tư vấn chiến lược tài chính lớn nhất thế giới hiện nay đảm nhận. Tập đoàn McKinsey&Copany cũng đã thiết lập văn phòng tại Việt Nam, rất am hiểu về Việt Nam nên sẽ là sự hỗ trợ lớn cho dự án.

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Dự kiến nhu cầu về sản phẩm hóa dầu nhập khẩu tại Việt Nam sẽ tăng 4,2 triệu tấn/năm từ nay đến 2020. Dự án không chỉ đáp ứng nhu cầu này, mà khi đi vào hoạt động với công suất lọc 660 ngàn thùng dầu thô/ngày với tổng sản lượng 6,5 triệu tấn olefins/năm và 3,7 triệu tấn dầu hóa dẻo/năm, Việt Nam sẽ có thặng dư để xuất khẩu sản phẩm hóa dầu”.

Tin nóng

Tin mới