Khởi động vòng đàm phán thứ 6 về hòa bình Syria

Gốc
Phe đối lập Syria “lạc quan thận trọng” về các cuộc đàm phán hòa bình mới, nhưng muốn đảm bảo an ninh và an toàn cho dân thường và tăng cường các khu vực giảm leo thang xung đột.

Khởi động vòng đàm phán thứ 6 về hòa bình Syria - Ảnh 1

Vòng đàm phán thứ 6 về hòa bình Syria diễn ra trong hai ngày 14 và 15.9. Ảnh: Reuters

Đại diện từ Nga và Iran - những người ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và Thổ Nhĩ Kỳ - ủng hộ các nhóm đối lập, đã tổ chức các cuộc hội đàm cấp chuyên viên để làm nền tảng cho vòng hòa đàm 2 ngày lần thứ 6 giữa đại diện Chính phủ Syria và phe đối lập. Vòng đàm phán mới diễn ra tại Astana (Kazakhstan) với sự tham gia của các bên liên quan trong cuộc nội chiến Syria để thảo luận về kế hoạch của Nga nhằm làm dịu xung đột trên thực địa.

Ông Yahya Al-Aridi - cố vấn chính trị của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) đại diện cho phe đối lập chính ở Syria - cho hay, các đại biểu cố gắng hoàn thiện chi tiết đề xuất về khu vực giảm leo thang ở tỉnh phía bắc Idlib.

Vẫn còn nhiều bất đồng căn bản về việc phía nào được cử lực lượng tới khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở Idlib - nằm tại vùng biên giới phía bắc Syria với Thổ Nhĩ Kỳ và cũng là nơi Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tranh giành ảnh hưởng.

Nga đã thành lập và triển khai cảnh sát quân sự tuần tra ranh giới của 3 khu vực giảm leo thang quân sự khắp Syria nhằm dịu xung đột. Các vùng an toàn này nằm ở phía nam, ở Đông Ghouta gần Damascus, và một phần của tỉnh miền trung Homs.

“Mục đích của sự tham gia của chúng tôi vào vòng đàm phán này là tăng cường các khu vực giảm leo thang tại Syria, ở Đông Ghouta, phía nam và phía bắc Homs và cũng để thảo luận về nhiều vụ vi phạm kể từ khi hiệp định ngừng bắn được ký tại Ankara cuối năm ngoái”, cố vấn chính trị của NHC chia sẻ với AFP.

“Chúng tôi lạc quan thận trọng về các cuộc hội đàm Astana lần thứ 6” - ông Yahya Al-Aridi tiết lộ với Arab News.

Theo ông Yahya Al-Aridi, việc đạt được thỏa thuận với sự ủng hộ của tất cả các bên tại Astana sẽ mở đường cho các cuộc hội đàm chính trị quan trọng trong cuộc họp sắp tới tại Geneva. “Hội nghị Astana dành riêng cho khía cạnh quân sự và nhân đạo của cuộc khủng hoảng Syria, trong khi các cuộc hội đàm tại Geneva sẽ tập trung vào tiến trình chính trị” - ông nói. Phái đoàn Chính phủ Syria, do Đại sứ Syria tại LHQ Bashar al-Jaafari dẫn đầu, đã đến Astana tham dự vòng đàm phán thứ 6 về hòa bình tại Syria khai mạc ngày 14.9. Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Trợ lý Ngoại trưởng David Satterfield tham dự hội nghị với tư cách quan sát viên.

HÀ LIÊN

Tin nóng

Tin mới