(TBKTSG Online) - Ngày 5-3, Dale Carnegie Vietnam (còn gọi là trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm) đã tổ chức họp báo công bố khởi kiện vi phạm tác quyền đối với một chuyên gia từng được Dale Carnegie đào tạo, cấp chứng chỉ và làm việc lâu năm tại trường này. Mục đích khởi kiện của trường này là muốn bị đơn công khai xin lỗi.

Nguyễn Vinh

Ông Lê Tấn Thảo, một chuyên gia huấn luyện của Dale Carnegie Vietnam, trình bày quan điểm riêng về tầm quan trọng của việc giữ gìn cam kết tác quyền trong các chương trình đào tạo của Dale Carnegie. Ảnh: NV

Theo thông tin từ phía Dale Carnegie Vietnam, chuyên gia này từng làm việc tại Dale Carnegie Vietnam từ 2007, là một trong 15 huấn luyện viên đầu tiên của trường. Khoảng năm 2009, Dale Carnegie Vietnam nghe khách hàng phản ánh về việc người này có lấy chương trình của trường này để giảng dạy bên ngoài; đi ngược với những cam kết giữa chuyên gia huấn luyện với Dale Carnegie. Năm 2010, Dale Carnegie đã nhắc nhở và người này đã thừa nhận sai phạm. Nhưng trên thực tế tình hình còn đi xa hơn khi năm 2011 ông ta mở công ty, sao chép chương trình giảng dạy (gồm quy trình, giáo trình và phương pháp đào tạo) của Dale Carnegie để kinh doanh với mức học phí cạnh tranh, chỉ 50% so với học phí chính thức của Dale Carnegie.

Sau khi thu thập nhiều chứng cứ, ngày 13-2-2014, Dale Carnegie Vietnam đã nộp đơn kiện lên tòa án Nhân dân TPHCM, khởi kiện vị chuyên gia trên về tội vi phạm quyền tác giả chương trình đào tạo.

Theo luật sư, giáo sư tiến sĩ khoa học luật Nguyễn Vân Nam, đại diện pháp lý của Dale Carnegie Vietnam, trong vụ kiện này, thì mục đích chính của vụ kiện không hướng đến việc đòi bồi thường thiệt hại, mà là yêu cầu người này phải thừa nhận vi phạm, cam kết không tái phạm và có lời xin lỗi trên báo chí.

“Những gì Dale Carnegie có được hôm nay là thành quả của một quá trình nỗ lực kinh doanh sáng tạo, hình thành một hệ thống chương trình toàn vẹn, từ đào tạo, chứng nhận chuyên gia huấn luyện cho đến đào tạo học viên... Tất cả là những quy trình khép kín và được pháp luật bảo hộ. Nhưng như vậy vẫn có những rủi ro. Rủi ro từ chính các chuyên gia “trong nhà” đã lấy chính chương trình đào tạo để thủ lợi riêng. Nhiệm vụ của Dale Carnegie Vietnam là bảo vệ tác quyền đã được Dale Carnegie toàn cầu nhượng quyền. Chúng tôi khởi kiện căn cứ trên hệ thống luật của Việt Nam. Chúng tôi sẽ quyết liệt trong vụ kiện tác quyền chương trình giáo dục đầu tiên này để đánh động và mong muốn lan tỏa về nhận thức tác quyền, tôn trọng sở hữu trí tuệ trong cộng đồng xã hội Việt Nam ”, luật sư Nam nói.

(Để biết thêm thông tin về những vụ kiện vi phạm tác quyền tại Việt Nam trong thời gian gần đây, xin mời quý độc giả đón xem bài Kiện tác quyền: Giơ cao để... đánh động! trên TBKTSG số 10-2014, được phát hành ngày 6-3).