Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khởi nghiệp nông nghiệp thành công từ triết lý về hạnh phúc gia đình

Bằng tình yêu mãnh liệt với nghề nông và sự thấu hiểu, cảm thông đặc biệt, vợ chồng anh Đặng Dương Minh Hoàng và chị Trần Thị Trang đang từng ngày biến giấc mơ nâng tầm nông sản Việt Nam thành sự thật, xứng đáng là một 'Gia đình trẻ tiêu biểu' của cả nước.

Gia đình anh Đặng Dương Minh Hoàng, chị Trần Thị Trang và các con Đặng Trần Bảo Ngọc và Đặng Gia Huy.

Gia đình anh Đặng Dương Minh Hoàng, chị Trần Thị Trang và các con Đặng Trần Bảo Ngọc và Đặng Gia Huy.

Dưới cái nắng gắt đặc trưng của miền Đông Nam Bộ, anh Đặng Dương Minh Hoàng đưa những công cụ đuổi muỗi tự chế tạo, dặn dò cẩn thận trước khi đưa chúng tôi bước vào nông trại Thiên Nông. Anh cắt nghĩa: “Hiện tại vẫn đang trong mùa mưa, muỗi vằn rất nhiều, không cẩn thận thì rất dễ nhiễm sốt xuất huyết”.

Bỏ việc ở nước ngoài, về quê... trồng bơ

Với tổng diện tích 50ha, trong đó có 30ha cao-su trồng bao quanh làm vùng đệm hữu cơ, 8ha tiêu và 12ha bơ ở vùng lõi, mảnh đất tại thôn Cây Da (xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) được người cha đã đi xa của anh để lại như một di sản về bản tính cần cù, chăm chỉ.

Trước đây, toàn bộ nông trại chủ yếu trồng điều nhưng năng suất không cao, hiệu quả kinh tế rất thấp. Tuy nhiên, sau khi trở về từ Pháp và Nhật Bản với những tấm bằng, chứng chỉ xuất sắc chuyên ngành tự động hóa, anh Minh Hoàng đã đưa ra một quyết định gây bất ngờ cho người thân: xóa bỏ toàn bộ diện tích điều vốn là nguồn thu nhập chính của toàn gia đình.

Nhà nông sinh năm 1988 bắt tay vào cải tạo đất, trồng những giống bơ bản địa phù hợp thổ nhưỡng địa phương, có độ béo, dẻo, ngọt thanh đặc biệt để xây dựng 1 thương hiệu rất “lạ tai”: Bơ Ông Hoàng.

“Có lẽ do sinh ra trong một gia đình thuần nông, cho nên từ nhỏ tôi đã bén duyên với ngành nông nghiệp. Chính từ những buổi theo cha vào vườn nhặt điều, thu hoạch cây ăn quả, tôi đã thấu hiểu sự cơ cực của người nông dân. Vì vậy, tôi quyết tâm giành học bổng nước ngoài và đã thành công”, ông chủ nông trại Thiên Nông chia sẻ.

Với khát khao cải thiện đời sống người nông dân, sau khi tốt nghiệp, anh từ bỏ mọi cơ hội việc làm ở nước ngoài với mức lương “khủng” để trở về quê hương. Bằng những kiến thức đã được học và sự sáng tạo, cần mẫn, anh đã nhanh chóng gặt hái những thành quả đầu tiên với mô hình nông nghiệp sinh thái theo phương châm “từ trang trại đến bàn ăn”.

Chậm rãi bước theo anh Đặng Dương Minh Hoàng trên con đường xuyên nông trại vẫn còn dấu vết của những trận mưa lớn, chúng tôi được biết, toàn bộ diện tích cây trồng của anh đều đạt tiêu chuẩn VietGAP và ASEANGAP, với đầu ra là các siêu thị hữu cơ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội, đồng thời được xuất khẩu sang một số quốc gia như Thái Lan, Campuchia...

Đáng ngạc nhiên hơn cả, là mỗi cây “Bơ Ông Hoàng” đều được gắn mã định danh riêng, giúp người nông dân và người tiêu dùng nắm rõ quá trình sinh trưởng, phát triển từ lúc trồng cho tới khi thưởng thức.

Anh Đặng Dương Minh Hoàng (bên trái) cùng các nhân viên nông trại Thiên Nông kiểm đếm lượng mủ cao-su sau khi thu hoạch.

Anh Đặng Dương Minh Hoàng (bên trái) cùng các nhân viên nông trại Thiên Nông kiểm đếm lượng mủ cao-su sau khi thu hoạch.

“Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”

Thành công mà nhà khởi nghiệp trẻ có được ngày hôm nay không chỉ xuất phát từ sự cần cù, chịu khó của bản thân hay tình yêu với nghề nông từ cha anh truyền lại, mà còn có hình bóng của người vợ giỏi giang, tháo vát sinh năm 1990: chị Trần Thị Trang.

Với phương châm xuyên suốt “muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”, ở nông trại Thiên Nông, mỗi thành viên đều có nhiệm vụ, công việc cụ thể. Trong đó, anh Đặng Dương Minh Hoàng trực tiếp phụ trách đầu ra sản phẩm, vận hành hệ thống internet vạn vật để quản lý nông trại, còn chị Trần Thị Trang với chuyên môn là kế toán trưởng của một công ty nước ngoài, nay đóng vai trò kế toán trưởng, xử lý các vấn đề phát sinh của Thiên Nông.

Anh Hoàng tâm sự: “Để có thể vừa làm tốt công việc, vừa làm tròn vai người chồng, người cha, tôi luôn ưu tiên lắng nghe, chia sẻ với vợ, nhất là việc cùng nhau đưa ra các sáng kiến, ý tưởng phát triển nông trại. Với tôi, hạnh phúc cá nhân chính là khi có thể làm cho gia đình hạnh phúc, giúp những người chung quanh hạnh phúc. Mong mỏi lớn nhất của tôi là được cùng vợ tạo dựng cho nền tảng vững chắc, trao truyền cho các con tình yêu với nghề nông”.

Đồng tình với quan điểm của chồng, chị Trang cho biết: “Hạnh phúc là khi mọi thành viên trong gia đình vui vẻ, quây quần bên nhau, cùng chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn, cùng vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Quan trọng hơn cả, mỗi người đều phải đặt niềm tin vào đối phương, hỗ trợ tối đa để cùng nhau bước tới những nấc thang cao hơn”.

Với hậu phương vững chắc, nhà khởi nghiệp trẻ ở vùng cao Bù Gia Mập luôn yên tâm thử sức với những ý tưởng sáng tạo mới trong công việc. Có những thời điểm nông trại Thiên Nông gặp nhiều khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, bản thân anh Hoàng cũng không ít lần muốn bỏ cuộc, nhưng bằng sự thấu hiểu, ân cần của mình, chị Trang đã tiếp thêm sức lực để chồng vững tin tiến bước trên con đường đã chọn.

Khi được tin Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) lựa chọn là một trong những “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2022, anh Hoàng và chị Trang đã không giấu được xúc động. Anh chị cho hay, đây sẽ là nguồn động lực lớn lao, để cùng các con Đặng Trần Bảo Ngọc và Đặng Gia Huy cùng cố gắng hơn nữa, xây dựng gia đình hạnh phúc, làm tốt vai trò của những công dân trẻ.

LINH PHAN