Khởi nghiệp từ rượu mận; Bản đồ 3D cho xe hơi không người lái

Gốc
Khởi nghiệp từ rượu mận; Cứu bệnh nhân đột quỵ bằng thiết bị làm mát; Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp” năm 2016; Bản đồ 3D đường bộ cho xe hơi không người lái;... là những thông tin KH&CN nổi bật chiều 8/9.

Hy vọng mới trong điều trị bệnh Crohn

Các nhà khoa học tại Đại học British Columbia đã có một khám phá quan trọng trong việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra chứng xơ hóa ở bệnh Crohn. Bệnh Crohn là một bệnh gây viêm loét đường ruột. Nó gây viêm màng của đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và thậm chí suy dinh dưỡng trầm trọng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một đột biến có thể ngăn chặn những con chuột khỏi sự phát triển xơ hóa sau khi chúng được nhiễm một chủng khuẩn salmonella, chủng khuẩn này có khả năng “mô phỏng” các triệu chứng của bệnh Crohn. Đột biến này đã “ngăn cản” một thụ thể hóc môn chịu trách nhiệm kích thích một phần phản ứng miễn dịch của cơ thể. Những phát hiện này cung cấp mục tiêu cho các liệu pháp điều trị tiềm năng, và cũng hướng đến trong điều trị các bệnh lão hóa. ( XEM THÊM )

Bệnh Crohncó thể điều trị bằng phương pháp mới

Cứu bệnh nhân đột quỵ bằng thiết bị làm mát

Các nhà thần kinh học người Anh đã tham gia vào một thử nghiệm lớn mang tầm quốc tế để chứng minh rằng làm mát cơ thể sau đột quỵ là bảo vệ dây thần kinh, giảm số lượng tế bào não bị chết. Bệnh nhân đột quỵ được quấn trong một thiết bị, công nghệ cao làm mát cơ thể từ bên ngoài, nhằm bảo vệ bệnh nhân khỏi bị ảnh hưởng nguy hại đến não. Hướng điều trị bằng thiết bị làm mát cơ thể đã được đưa vào sử dụng sau khi bệnh nhân nhập viện tối đa 3 tiếng, nhằm làm giảm nhiệt độ cơ thể bệnh nhân ở mức từ 34oC - 35oC cùng với việc cho bệnh nhân uống thước làm tan máu tụ. ( XEM THÊM )

Làm mát cơ thể giúp bện nhân đột quỵ giảm tổn thương não

Phóng vệ tinh thăm dò tiểu hành tinh có thể đâm vào trái đất

Vào 23h05 phút giờ Việt Nam ngày 8/9, NASA sẽ phóng một vệ tinh thăm dò tiểu hành tinh Bennu có nguy cơ đâm vào Trái Đất. Bennu là một tiểu hành tinh được phát hiện năm 1999 và bay quanh Mặt Trời với tốc độ trung bình 101.000 km/h. Thiên thạch này có đường kính khoảng 500m và có thể gây ra một vụ va chạm tương đương với sức công phá của 3 tỷ tấn thuốc nổ nếu đâm vào Trái đất.Các nhà khoa học lo ngại rằng, dưới ảnh hưởng của lực hấp dẫn, Bennu có thể thay đổi quỹ đạo và lao vào Trái đất, trong khoảng thời gian từ 2175 đến 2196 mặc dù xác suất cho vụ va chạm chỉ là 1/2.700. Để ngăn chặn sự va chạm khủng khiếp, NASA tiến hành phóng một vệ tinh thăm dò tiểu hành tinh trên. ( XEM THÊM )

Khởi nghiệp từ rượu mận; Bản đồ 3D cho xe hơi không người lái - Ảnh 1

Hình ảnh của tiểu hành tinh được NASA bắt được năm 1999.

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp” năm 2016

Cuộc thi do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp TP.HCM (BSA) phối hợp với Quỹ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức, nhằm hỗ trợ những thanh niên có ý tưởng, dự án kinh doanh khởi nghiệp phù hợp trong các lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, nông thôn. Tham gia cuộc thi là những người đang sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt giới tính, trình độ và nghề nghiệp. Người tham gia phải có ý tưởng, dự án khởi nghiệp mới, độc đáo, sáng tạo, có tính thực tế và có áp dụng khoa học, công nghệ… Vòng bán kết năm nay được tổ chức ở hai địa phương: TP HCM (ngày 10&11/9/2016) và Đồng Tháp (14/9/2016). Thông qua cuộc thi, các thành viên tham gia sẽ được hướng dẫn các bước xây dựng kế hoạch kinh doanh một cách khoa học và chuyên nghiệp. Các đề án hay, giá trị và có ứng dụng KHCN trong dự án sẽ được giới thiệu cho các nhà đầu tư xem xét, hỗ trợ để thực hiện. ( XEM THÊM)

Khởi nghiệp từ rượu mận; Bản đồ 3D cho xe hơi không người lái - Ảnh 2

Khác nhiều các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp

Bản đồ 3D đường bộ cho xe hơi không người lái

Các hãng xe hơi lớn của Nhật Bản phối hợp với nhau lập bản đồ 3D những tuyến đường cao tốc. Khi di chuyển trên đường lớn, xe hơi không người lái ngoài các bộ cảm biến khác nhau còn được trang bị camera, ra đa và công nghệ lidar. Đồng thời sử dụng định vị GPS và bản đồ địa phương. Bản đồ 3D cho phép xác định được vị trí thực của đối tượng trong không gian. ( XEM THÊM )

Bản đồ 3D trên những tuyến đường cao tốc.

Khởi nghiệp từ rượu mận

Khởi nghiệp khi mái đầu đã bạc, ông Nguyễn Văn Tia (Cần Thơ) thành công với thương hiệu rượu mận Sáu Tía. Mất cả trăm lần lên men ủ thử nghiệm, thậm chí phải mua cả rượu ngoại về thử rồi so sánh…. tốn gần 2 tỷ đồng nhưng đều thất bại. Sau rất nhiều lần nghiên cứu, ông cũng đã thành công vởi sản phẩm rượu mận. Ông cho biết, cách làm cũng tương tự như rượu thường nhưng bí quyết là ở chỗ mồi men mạch nha và tỷ lệ pha trộn. Đặc điểm của rượu làm bằng trái cây là có mùi thơm tự nhiên, không hóa chất lại hỗ trợ được tiêu hóa. ( XEM THÊM)

Ông Sáu Tia đóng nút chai bằng máy.

Người Việt ăn rau ít, ăn muối nhiều

Theo kết quả điều tra mới nhất của Bộ Y tế về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm, có đến hơn một số dân số trưởng thành (57,2%) ăn thiếu rau, trái cây so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Trong đó nam lại càng lười ăn rau xanh hơn nữ giới, với 61,3% nam giới và 51,4% nữ giới chưa ăn đủ lượng rau xanh so với khuyến cáo. Gần 30% dân số lười hoạt đông thể lực, ăn muối quá nhiều… là sự báo động về việc gia tăng các bệnh béo phì, tiểu đường, huyết áp. Một con số đáng chú ý, lượng tiêu thụ muối của một người Việt trung bình là 9,4 g muối trong 1 ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO (dưới 5g một người 1 ngày). ( XEM THÊM )

Khởi nghiệp từ rượu mận; Bản đồ 3D cho xe hơi không người lái - Ảnh 3

30% người Việt lười vận động

Kiều Anh (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới