Khối ngoại bán ròng tháng 11: MSN là “tội đồ”

Gốc
Chỉ riêng cổ phiếu MSN đã chiếm tới gần 96% tổng giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 11.

Khối ngoại bán ròng tháng 11: MSN là “tội đồ” - Ảnh 1

Chỉ riêng MSN có giá trị bán ròng gần bằng giá trị toàn sàn HOSE.

Tháng 11 có lẽ là tháng có diễn biến ảm đạm nhất của thị trường chứng khoán Việt trong năm 2015. VN-Index có tháng giảm mạnh nhất từ đầu năm, khối ngoại cũng không duy trì xu hướng mua ròng .

Theo đó, nhà đầu tư ngoại đã mua vào trên sàn TP.HCM hơn 157 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị hơn 6.185 tỷ đồng và bán ra hơn 158 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị hơn 6.681 tỷ đồng. Như vậy, khối ngoại đã có tháng bán ròng gần 1,2 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị bán ròng hơn 495 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhìn lại giao dịch của khối này có thể thấy rằng động thái bán ròng kể trên cũng chưa đáng e ngại bởi giá trị bán ròng chỉ tập trung phần lớn ở một vài cổ phiếu, trong đó chủ yếu đến từ mã MSN của Tập đoàn Masan.

Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 6,5 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị bán ròng lên đến hơn 474 tỷ đồng ở mã MSN. Như vậy, chỉ riêng cổ phiếu này đã chiếm tới gần 96% tổng giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 11.

Mặc dù công bố lợi nhuận 9 tháng đạt 1.166 tỷ đồng, gấp 6 lần cùng kỳ 2014 nhưng cũng không ngăn được đà bán mạnh của khối ngoại. Giá cổ phiếu này chốt tháng 11 với tỷ lệ điều chỉnh giảm 5,4%.

Khối ngoại bán ròng tháng 11: MSN là “tội đồ” - Ảnh 2

Một cổ phiếu khác cũng nằm trong xu hướng xả mạnh của khối ngoại là HHS của Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy. Đây là cổ phiếu có khối lượng bán ròng khủng nhất thị trường với hơn 12 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị bán ròng gần 195 tỷ đồng. Giá cổ phiếu này đã giảm 13,3% trong tháng vừa qua.

Như vậy, sau khoảng thời gian vài tháng khối ngoại đua gom cổ phiếu HHS, khối ngoại đã xả ra mạnh mẽ ở cổ phiếu này. Trước đó trong các tháng giữa năm nay, HHS luôn nằm trong top những cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất.

Ngoài ra, HAG của HAGL cũng bị bán ròng mạnh không kém khi có khối lượng bán ròng hơn 11 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị bán ròng gần 150 tỷ đồng. Giá cổ phiếu tập đoàn này cũng trượt 13,5% trong tháng 11.

Một số mã khác nằm trong nhóm bán ròng còn có KDC, HDC, VIC, GAS, HVG… với khối lượng trên 2 triệu đơn vị.

2 tổ chức ngoại đua gom DLG

Trái với động thái trên, trong tháng vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài vẫn gom vào mạnh ở nhiều cổ phiếu khác trên sàn TP.HCM.

Dẫn đầu trong nhóm được mua ròng là cổ phiếu DLG. Cổ phiếu này được mua ròng lên tới hơn 17,5 triệu đơn vị, tương đương giá trị 163,5 tỷ đồng. Giá cổ phiếu này cũng bật tới 11% trong tháng 11.

Khối ngoại bán ròng tháng 11: MSN là “tội đồ” - Ảnh 3

Có thể thấy việc mua ròng tại DLG chủ yếu đến từ hai cái tên tổ chức đã mua vào khá nhiều cổ phiếu DLG trong tháng vừa qua là PYN Elite Fund (Non-Ucits) và AnsenHoldco Limited. Chỉ trong vài phiên trung tuần tháng 11, hai tổ chức này đã liên tiếp gom vào hơn 15 triệu cổ phiếu của tập đoàn này.

OGC cũng là cổ phiếu được khối ngoại đưa vào tấm ngắm trong tháng qua khi họ đã chi gần 42 tỷ để gom ròng gần 11 triệu cổ phiếu. Cổ phiếu này cũng nằm trong nhóm cổ phiếu tăng giá khủng trong tháng với tỷ lệ tăng xấp xỉ 38%.

Tuy nhiên sau thời gian giao dịch èo uột với nhiều thông tin tiêu cực tác động, thị giá cổ phiếu tập đoàn này hiện vẫn ở mức khá “bèo”, chỉ 4.000 đồng/cổ phiếu.

Ngoài hai mã trên, nhà đầu tư ngoại còn mua ròng ở các mã khác như CII, VCB, HNG, NT2, BID, DCM… với khối lượng mỗi mã trên 2 triệu đơn vị.

HUYỀN TRÂM

Tin nóng

Tin mới