Khối ngoại tăng mạnh giao dịch, báo hiệu sự phục hồi của VN-Index

Gốc
(HNMO)- Với mức tăng đột biến về giao dịch của khối đầu tư nước ngoài (tăng hơn 200%) cùng với tín hiệu tích cực vào cuối tuần, có thể thấy chứng khoán hai sàn đang đứng trước khả năng phục hồi rất lớn.

Tuần giao dịch từ 11/6 đến 15/6, chứng khoán hai sàn tiếp tục xu hướng đi ngang với thanh khoản dừng ở mức trung bình. VN-Index có 4 phiên giảm và 1 phiên tăng vào cuối tuần. Phiên tăng cuối tuần cũng là phiên giao dịch đáng chú ý nhất và được coi là bản lề cho xu hướng mới của chứng khoán. Cụ thể, phiên 15/6, VN-Index bật xanh gần 8 điểm. Chỉ bằng một phiên tăng, VN-Index đã lấy lại số điểm đã mất của 4 phiên giảm trước đó. Chốt tuần, chỉ số này nhích được 0.19 điểm và lấy lại mốc 430 điểm. Thanh khoản cả tuần đạt 327 triệu đơn vị, giảm hơn 40% so với tuần trước.

Diễn biến trong tuần của HNX-Index gồm 2 phiên giảm và 3 phiên tăng. Dù số phiên tăng nhiều hơn nhưng chỉ số chứng khoán sàn Hà Nội lại kết tuần tụt 0.21 điểm so với cuối tuần trước. HNX-Index đóng cửa tại 74.84 điểm. Khối lượng giao dịch cả tuần đạt 228 triệu đơn vị.

Đáng chú ý là trên sàn Hà Nội có những cổ phiếu tăng đột biến dưới sự hỗ trợ của khối ngoại. Cụ thể, MKV, YBC, SDE là những cổ phiếu có sức tăng hơn 20% trong tuần qua. Các nhà đầu tư nước ngoài đã giải ngân mạnh trên sàn Hà Nội với lượng giao dịch lên đến 300 tỉ đồng, tăng 231% về khối lượng. Đây là tuần giao dịch mà khối ngoại giải ngân mạnh nhất trong vòng 3 tháng gần đây. Tính chung cả tuần, họ đã mua ròng 142 tỉ đồng trên HNX.

Mã cổ phiếu có thanh khoản lớn nhất trên sàn Hà Nội tuần qua là PVX với 42 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, tiếp đến là VND (19,25 triệu cổ phiếu), SCR (18,11 triệu cổ phiếu)… Riêng PVX đã được khối ngoại mua ròng gần 10 triệu đơn vị.

Nhận định thị trường trong tuần tới, hầu hết các công ty chứng khoán đều đưa ra các ý kiến khá tích cực. Thị trường đang bước đầu có những dấu hiệu về việc phục hồi. Trong hoàn cảnh trần lãi suất ngân hàng đã lùi về 9% thì nhiều khả năng, dòng tiền từ ngân hàng sẽ tìm một kênh đầu tư hợp lý hơn như chứng khoán, bất động sản. Điều này sẽ làm cải thiện thanh khoản trong thời gian tới. Hơn nữa, những thời điểm khối ngoại thúc đẩy mạnh giao dịch thường báo hiệu khả năng tăng điểm của hai sàn.

Trong tuần tới, thị trường sẽ chịu tác động từ các dự báo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp nên nhiều khả năng sẽ xuất hiện sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Đây là thời điểm thích hợp cho các nhà đầu tư “lướt sóng” kiếm lời nếu đưa ra lựa chọn hợp lý. Dù vậy, các công ty chứng khoán vẫn khuyến cáo nhà đầu tư nên tỉnh táo và hạn chế mua đuổi.

Tin nóng

Tin mới