Khôi phục đường bay quốc tế đến Đà Lạt sau hơn 2 năm tạm ngừng

Đêm 23-7, chuyến bay quốc tế xuất phát từ Incheon (Hàn Quốc) đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Liên Khương, tỉnh Lâm Đồng. Đây là chuyến bay quốc tế chở khách du lịch đầu tiên đến Đà Lạt, Lâm Đồng sau hơn hai năm tạm ngừng hoạt động do dịch Covid-19.Theo Cục Hàng không Việt Nam, với thị trường hàng không quốc tế, có hơn 30 hãng hàng không nước ngoài và 4 hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines) khai thác.

Về thị trường hàng không nói chung, hiện các hãng hàng không quốc tế và Việt Nam đang tiếp tục tăng tần suất, nối đường bay và mở thêm các đường bay mới đi – đến Việt Nam.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tặng quà, hoa cho tất cả hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay – Ảnh: TTXVNChuyến bay thuê bao của hãng hàng không Korean Air có số hiệu KE9475 chở theo 141 hành khách. Sau khi hạ cánh, du khách đến thành phố Đà Lạt và lưu trú trong 5 ngày 4 đêm để đi tour đánh golf và tham quan các điểm du lịch trên địa bàn.Dự kiến, sau chuyến bay quốc tế đầu tiên, từ tháng Bảy đến tháng 12-2022 sẽ có thêm nhiều chuyến bay thuê bao đến Đà Lạt, Lâm Đồng.

Hiện các hãng đang khai thác 96 đường bay quốc tế kết nối Việt Nam với 21 quốc gia/vùng lãnh thổ là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Bắc, Hong Kong, Singapore, Căm-pu-chia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Philippines, Úc, Đức, Pháp, Anh, UAE, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ… Trong đó, các hãng hàng không Việt Nam đã khai thác 68 đường bay quốc tế đến 16 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Hiện nay, các hãng hàng không quốc tế và Việt Nam đang tiếp tục tăng tần suất, nối đường bay và mở thêm các đường bay mới đi – đến Việt Nam.Trong đó, với Ấn Độ, Vietjet Air, Vietnam Airlines của Việt Nam và IndiGo, Spice Jet của Ấn Độ đã khai thác trở lại đường bay giữa Việt Nam và Ấn Độ.Đặc biệt, Vietjet Air được cấp quyền vận chuyển hàng không để khai thác mới hơn 20 đường bay từ các điểm tại Việt Nam là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Phú Quốc tới các điểm mới tại Ấn Độ là Bangalore, Hyderabad, Ahmedabad, Chennai, Kolkata, Gaya đồng thời tăng tần suất khai thác đến Delhi và Mumbai từ tháng 7 này.

Với Hàn Quốc, ngoài việc tăng tần suất trên các đường bay giữa Seoul và Hà Nội/TPHCM, các hãng hàng không Hàn Quốc như Air Seoul, Air Busan, Korean Air và Việt Nam là Vietjet Air đã từng bước khai thác trở lại các đường bay giữa Việt Nam và Busan cũng như giữa Hàn Quốc và Đà Nẵng, Nha Trang từ tháng 6 rồi.

Thị trường Malaysia cũng có thêm 3 đường bay mới từ Hà Nội, Đà Nẵng và Nha Trang đến Kuala Lumpur từ tháng 7 của Vietjet Air.Với Trung Quốc, cơ quan chức năng đang từng bước mở cửa cho các chuyến bay chở khách vào Trung Quốc. Bước đầu, Vietnam Airlines đã có 2 chuyến bay/tuần được chở khách đi lại giữa hai nước.Đến thời điểm hiện tại, thị trường quốc tế đang dần hồi phục. Tuy nhiên, tốc độ hồi phục còn thấp do nhiều quốc gia, khu vực, đặc biệt là các quốc gia Đông Bắc Á vẫn đang áp dụng các chính sách hạn chế đi lại để phòg chống dịch Covid-19.

Nguồn: TTXVN và Cục Hàng không Việt Nam

TH

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/khoi-phuc-duong-bay-quoc-te-den-da-lat-sau-hon-2-nam-tam-ngung/