Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khởi tố 14 bị can Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D về hành vi nhận hối lộ

Chiều 29/12, Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp báo thông tin về kết quả đấu tranh xử lý vi phạm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Văn Huệ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa ra Lệnh khám xét khẩn cấp đối với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh để điều tra làm rõ hành vi “Nhận hối lộ” và quyết định khởi tố 14 bị can về hành vi “Nhận hối lộ” theo Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó, qua phản ánh của quần chúng nhân dân và các công ty vận tải trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh về tình trạng có trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ có hành vi sách nhiễu, gây khó khăn, gợi ý, nhận tiền “bôi trơn” để tạo điều kiện đăng kiểm cho các xe ô-tô không bảo đảm quy định, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc điều tra.

Lực lượng chức năng xác định, từ năm 2018 đến nay, Dương Trung Lâm (sinh năm 1980, quê quán phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) là Giám đốc Trung tâm, Dương Đình Phú (sinh năm 1985, quê quán tại thôn Chi Đống, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) là Phó giám đốc Trung tâm cùng các đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm 99.03D đã thống nhất với nhau về việc thu tiền phí “bôi trơn" ngoài phí đăng kiểm và phí đường bộ theo quy định, với số tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/1 xe ô-tô đến đăng kiểm, tùy theo mức độ lỗi của mỗi xe.

Trung tâm nhận tiền thu ngoài của các chủ xe khi đi đăng kiểm để được tạo điều kiện bỏ qua một số lỗi kỹ thuật của xe ô-tô khi đi đăng kiểm như: khí thải không đạt thì chỉnh lại hoặc dùng xe khác; đèn phanh không sáng thì bỏ qua và vẫn đăng kiểm... hoặc làm nhanh các bước cho xe ô-tô đăng kiểm đó.

Việc thu tiền từ các chủ xe khi đi đăng kiểm do các đăng kiểm viên trực tiếp thu tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng. Đến cuối ngày các đăng kiểm viên tập hợp lại số tiền thu ngoài này rồi chia cho mọi người làm việc tại trung tâm đăng kiểm ngày hôm đó theo tỷ lệ thỏa thuận từ trước.

Ngoài những xe của các công ty vận tải đi đăng kiểm, thì các đăng kiểm viên cũng nhận tiền chi phí ngoài của các xe cá nhân với mức giá 200.000 đồng/xe ô-tô.

Theo tài liệu điều tra, ước tính số tiền phí “bôi trơn” cho đăng kiểm viên trong năm 2020 khoảng 1,3 tỷ đồng, năm 2021 khoảng 1,6 tỷ đồng. Tính từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2022, trung tâm đăng kiểm cho 17.968 lượt xe, số tiền phí “bôi trơn” khoảng 3,6 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, những thành viên trong Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D đã thừa nhận toàn bộ hành vi nhận hối lộ của bản thân.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra mở rộng vụ án làm rõ hành vi phạm tội của các bị can và những người liên quan; đồng thời, thông tin rộng rãi đến người dân để những chủ phương tiện bị nhân viên trung tâm đăng kiểm gây phiền hà, sách nhiễu, thu phí “bôi trơn" đến cơ quan Công an phối hợp giải quyết, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

THÁI SƠN