Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khởi tố các đối tượng chặt 3 cây giáng hương trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

Cơ quan chức năng huyện Ea Kar (Đắk Lắk) vừa ra quyết định khởi tố bị can một nhóm thanh niên chặt 3 cây gỗ giáng hương trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Sáng nay (2/10), Công an huyện Ea Kar cho biết vừa khởi tố 4 bị can, trong đó bắt tạm giam 1 đối tượng và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 3 đối tượng người địa phương để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Các đối tượng chặt trộm 3 cây giáng hương bị khởi tố.

Các đối tượng chặt trộm 3 cây giáng hương bị khởi tố.

Đối tượng bị bắt tạm giam là Y Jŭ Mlô (SN 1993, trú tại buôn Tơng Sinh, xã Ea Đar, huyện Ea Kar). 4 đối tượng còn lại gồm: Lê Viết Lợi, Y Nhiên Niê ,Y Bluen Niê (trú cùng buôn) và Y ARôn Niê (trú tại buôn Ea Gal, xã Cư Bông, huyện Ea Kar) bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo hồ sơ vụ án, vào đầu tháng 5/2022, một tổ tuần tra của Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đang làm nhiệm vụ đã phát hiện các đối tượng nói trên hạ 3 cây gỗ giáng hương trong lâm phần quản lý của đơn vị này. Lực lượng tuần tra đã bắt được Y Jŭ Mlô, các đối tượng khác lợi dụng địa hình đã bỏ chạy thoát thân.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện 3 cây gỗ giáng hương đã bị cưa hạ, xẻ thành 16 lóng với tổng khối lượng 1,482m3.

Sau một thời gian điều tra, đến ngày 15/8, Công an huyện Ea Kar đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, đồng thời khởi tố bị can đối với Y Jŭ Mlô về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Làm việc với công an, đối tượng Y Jŭ Mlô đã khai báo gian dối nhằm bao che cho đồng bọn nhưng không qua mặt được các cán bộ điều tra.

Sau đó, công an xác định các đối tượng như Lê Viết Lợi, Y Nhiên Niê, Y Bluen Niê và Y ARôn Niê cùng tham gia vụ phá rừng này.

Thời gian vừa qua, Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô liên tục bị lâm tặc xâm hại nghiêm trọng. Các đối tượng chủ yếu vào rừng này để cắt trộm các loại gỗ quý như: giáng hương, căm xe...

Đặc biệt vào đầu tháng 4 vừa qua, TAND huyện Ea Kar đã tuyên phạt tù 40 bị cáo trong vụ tàn phá 79 cây căm xe trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô gây xôn xao dư luận. Đáng chú ý, trong đó có 2 kiểm lâm của đơn vị này đã nhận hối lộ hàng chục triệu đồng để bao che cho nhóm lâm tặc phá rừng.

Sông Cài