Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khởi tố điều tra vụ án gây thất thoát, lãng phí tại Sở Giáo dục Gia Lai

Trước đó, Thanh tra cũng xác định có nhiều sai phạm trong việc đầu tư mua sắm các dự án, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin do Sở Giáo dục làm chủ đầu tư.

Ngày 17/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) khởi tố vụ án gây thất thoát ngân sách tại Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai. Ảnh: NA

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) khởi tố vụ án gây thất thoát ngân sách tại Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai. Ảnh: NA

Việc khởi tố vụ án khi cơ quan cảnh sát điều tra xác định có dấu hiệu phạm tội, tuy nhiên hiện vẫn chưa khởi tố bị can.

Trước đó, vào tháng 6 năm 2022, qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai xác định, từ năm 2015 - 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai đã được Ủy ban nhân dân tỉnh giao làm chủ đầu tư để triển khai thực hiện mua sắm 13 dự án, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin và gia hạn hai phần mềm với tổng kinh phí thanh toán hơn 33 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai việc đầu tư mua sắm các dự án, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tại Sở đã để xảy ra một số sai phạm như:

Chưa khảo sát kỹ nhu cầu sử dụng thực tế của các đơn vị công tác bàn giao, nghiệm thu, thanh quyết toán với số tiền sai phạm 2,37 tỉ đồng; một số phần mềm chưa sử dụng và sử dụng chưa hiệu quả…

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ liên quan đến sai phạm trong dự án mua sắm thiết bị và phần mềm hệ thống phần mềm số hóa và quản lý dữ liệu EDM; thực hiện số hóa văn bằng, chứng chỉ, xảy ra tại sở này... gây thất thoát, lãng phí hơn 2,3 tỉ đồng sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vấn đề này thì Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai cũng đã tổ chức họp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan. Theo đó, đối với ông Huỳnh Minh Thuận - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai giai đoạn từ ngày 1/1/2016 đến 16/4/2018 (nay là Bí thư Huyện ủy Chư Pưh).

Với vai trò là người đứng đầu cơ quan, chủ đầu tư các dự án, phần mềm, ông Thuận chịu trách nhiệm toàn diện đối với mọi hoạt động của cơ quan, trong đó có các sai phạm được phát hiện qua thanh tra.

Ông Thuận nhận thấy, các sai sót nêu trên là do không quán xuyến, kiểm tra, giám sát chi tiết được hết mọi công việc, các sai sót chủ yếu do bộ phận chuyên môn tham mưu chưa đúng quy trình, không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao.

Các sai phạm nêu trên chưa gây ra hậu quả, không gây thất thoát, lãng phí của nhà nước. Vì vậy, ông Thuận với vai trò người đứng đầu đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Đối với ông Nguyễn Tư Sơn - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai giai đoạn từ ngày 17/4/2018 đến 27/10/2020 (hiện đã nghỉ hưu), kiểm điểm trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu cơ quan, chủ đầu tư các dự án phần mềm chịu trách nhiệm toàn diện đối với mọi hoạt động của cơ quan. Ông Sơn đã tự nhận kỷ luật với hình thức khiển trách.

AN NGUYÊN