Khởi tố đối tượng tổ chức cho 52 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép

Gốc
Chiều 4/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1985, trú ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội 'Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép' theo Điều 348 Bộ luật hình sự.

Ngày 3/5, Công an TP Vĩnh Yên kiểm tra, phát hiện tại số nhà 19 đường Ngô Gia Tự, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên có 9 người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc đang lưu trú nhưng không có hộ chiếu và thị thực.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đọc lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh.

Quá trình điều tra xác minh, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện và tổ chức kiểm tra 5 địa điểm trên địa bàn phường Liên Bảo và phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên phát hiện tổng số 52 người Trung Quốc nhập cảnh, cư trú trái phép tại địa bàn tỉnh do Nguyễn Thị Hồng Hạnh đứng ra thuê và tổ chức cho số người Trung Quốc trên lưu trú.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh xác định, từ đầu tháng 4/2021 đến nay, Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã thuê 5 căn nhà gồm: số 19, đường Ngô Gia Tự, phường Khai Quang, Vĩnh Yên; số 326 đường Mê Linh, số 58 và 76 đường Nguyễn Công Trứ, phường Liên Bảo - Vĩnh Yên và số nhà 449 đường Mê Linh, phường Khai Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc với giá từ 15 triệu đồng đến 18 triệu đồng/tháng.

Do có quen một người Trung Quốc (Đài Loan) từ khi Hạnh đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan (từ 2009 đến 2012), khoảng giữa tháng 4, người này liên hệ với Hạnh qua mạng xã hội và đặt vấn đề nhờ thuê nhà cho người từ Trung Quốc sang ở, Hạnh đồng ý.

Công an tỉnh lấy lời khai người nước ngoài cư trú trái phép trên địa bàn.

Từ ngày 22/4 đến ngày 2/5, người này liên lạc với Hạnh để đón những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến ở trọ. Hạnh hướng dẫn chỉ đường cho những người đến các nhà mà Hạnh đã thuê nêu trên để ở theo giá thỏa thuận. Biết rõ những người trên nhập cảnh trái phép nên Hạnh không thực hiện đăng ký tạm trú cho họ.

Để tránh cơ quan chức năng phát hiện, Hạnh bảo những người Trung Quốc không ra khỏi nhà trọ, bản thân Hạnh trực tiếp cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày để kiếm lời.

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

M.Hiền - Yến Linh

Nguồn CAND http://cand.com.vn/ban-tin-113/khoi-to-doi-tuong-to-chuc-cho-52-nguoi-trung-quoc-khac-o-lai-viet-nam-trai-phep-639800/