Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khởi tố nguyên chủ tịch xã và thuộc cấp 'rút ruột' ngân sách Nhà nước

Ngày 6-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra CAH Duy Xuyên (Quảng Nam) tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với: Phạm Đắc Thành (1978), Lê Hoàn Vũ (1984) và Ngô Phi Thâm (1966, cùng trú xã Duy Sơn, H. Duy Xuyên) để điều tra hành vi: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cơ quan Cảnh sát điều tra CAH Duy Xuyên cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị can: Nguyễn Đắc Thành (nguyên Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã) và Lê Hoàn Vũ (nguyên Phó Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã Duy Sơn); đối với bị can Ngô Phi Thâm (nguyên Chủ tịch UBND xã Duy Sơn) bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

CAH Duy Xuyên thi hành các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Đắc Thành.

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh, Duy Sơn là xã trọng điểm về an ninh - quốc phòng nên có Tiểu đội dân quân thường trực (DQTT), lực lượng này được trợ cấp ngày công lao động theo quy định từ ngân sách nhà nước. Theo quy định của Luật Dân quân tự vệ, mỗi tháng lực lượng DQTT phải trực đủ 100% quân số và được Nhà nước chi trả tiền công trực. Tuy nhiên, BCHQS xã Duy Sơn báo cáo với BCHQS tỉnh Quảng Nam và H. Duy Xuyên về quân số BCH Quân sự xã Duy Sơn luôn duy trì 1 tiểu đội DQTT với số lượng 10 người, nhưng thực tế chỉ cử lực lượng DQTT tại xã có 5/10 người. Nếu cấp trên về kiểm tra đột xuất thì có điện báo và BCHQS xã huy động thêm người để lấp vào danh sách trống để báo cáo đủ quân số.

Cuối mỗi tháng, Tiểu đội trưởng DQTT lập báo cáo chấm công số lượng DQTT trực sẵn sàng chiến đấu ban ngày và ban đêm, sau đó chỉ huy BCH Quân sự xã đề xuất và lãnh đạo UBND xã duyệt chi trả theo danh sách ngày công trực của DQTT. Trên thực tế, số tiền chi trả chỉ 50% có người nhận, còn lại BCH Quân sự xã thu giữ. Để quản lý chặt khoản kinh phí dôi dư, những tháng quân số trực chỉ 5 người thì các thẻ ATM của các DQTT nghỉ trực sẽ được thu lại và BCH Quân sự xã cử người đi rút tiền về cất giữ. DQTT nào nghỉ trực nhưng có tên trong danh sách chi trả mà không nộp thẻ thì tự rút tiền công trực rồi đến nộp đủ lại cho BCH Quân sự xã...

Bảng chấm công của lực lượng DQTT xã Duy Sơn đã được “hợp thức hóa” nhằm rút tiền nhà nước.

Từ thông tin tố cáo, Thanh tra H. Duy Xuyên đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc quản lý, sử dụng kinh phí trong hoạt động dân quân tại xã Duy Sơn giai đoạn 2016-2019. Qua kiểm tra bước đầu nhận thấy việc quản lý, sử dụng kinh phí chi trả trợ cấp ngày công lao động cho lực lượng DQTT xã Duy Sơn có hành vi vi phạm pháp luật, với nhiều sai phạm, thủ đoạn khác nhau được xác định tổng số tiền thất thoát lên hơn 500 triệu đồng. Quá trình thanh tra làm việc, các cá nhân liên quan ở BCH Quân sự Duy Sơn đã nộp lại cho ngân sách gần 185 triệu đồng qua tài khoản tạm giữ cho Thanh tra huyện.

Xét thấy vụ việc nghiêm trọng, UBND H. Duy Xuyên kết luận và chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra CAH để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2016 đến 2019, được sự đồng ý của ông Ngô Phi Thâm (lúc đó là Chủ tịch UBND xã Duy Sơn), ông Nguyễn Đắc Thành (lúc đó là Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã) và Lê Hoàn Vũ (lúc đó là Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã) đã đưa những người không phải là dân quân tự vệ của xã trực thay những người có trong danh sách dân quân tự vệ xã, đồng thời lập khống chứng từ để thanh toán chế độ trực. Tổng số tiền các đối tượng rút từ ngân sách nhà nước không đúng pháp luật là hơn 573 triệu đồng; trong đó hơn 384 triệu đồng là tiền lập khống chứng từ, còn lại là tiền trực sai đối tượng. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

BÃO BÌNH

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/61_237089_khoi-to-nguyen-chu-tich-xa-va-thuoc-cap-rut-ruot-ngan-sach-nha-nuoc.aspx