Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khởi tố nhóm đối tượng cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã khởi tố 4 bị can về tội danh 'Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép'.

Các bị can: Phạm Văn Hợp, Phạm Văn Hùng, Nguyễn Xuân Hải, Nguyễn Thị Hồng.

Các bị can: Phạm Văn Hợp, Phạm Văn Hùng, Nguyễn Xuân Hải, Nguyễn Thị Hồng.

Trước đó, vào hồi 18h ngày 25/10, tổ tuần tra kiểm soát do Đồn Biên phòng Trà Cổ phối hợp với Công an phường Bình Ngọc, TP Móng Cái, trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện 1 xuồng máy không biển kiểm soát, đang di chuyển vào khu vực biển giáp ranh giữa phường Trà Cổ - Bình Ngọc (TP Móng Cái).

Tổ tuần tra, kiểm soát đã yêu cầu phương tiện dừng lại để kiểm tra theo quy định. Lúc này, 4 đối tượng ở trên xuồng có hành vi bỏ chạy, 1 đối tượng lợi dụng đêm tối chạy thoát. 3 đối tượng còn lại là người Trung Quốc kể trên đã bị bắt giữ và dẫn giải về Đồn Biên phòng Trà Cổ để điều tra, xác minh thông tin.

Các đối tượng khai nhận, do không có việc làm đã lên mạng Wechat tìm kiếm việc và được một người giới thiệu sang bên Việt Nam sẽ có công việc và mức lương ổn định.

Đến 17h ngày 25/10, các đối tượng lên xuồng và đi đến biển giáp ranh giữa Trung Quốc -Việt Nam thì được một xuồng khác đến đón, quá trình cập xuồng vào bờ thì bị Bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Quá trình điều tra xác định, các đối tượng trong đường dây tổ chức đã phân công chia thành các nhóm tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Nhóm thứ nhất có nhiệm vụ tiếp nhận người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trên biển khu vực Phao Vàng đưa về đất liền gồm: Phạm Văn Hợp (SN 1998) và Phạm Văn Hùng (SN 1994) cùng trú tại phường Trà Cổ, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Nhóm thứ hai do Nguyễn Xuân Hải (SN 1981; trú tại xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) có nhiệm vụ tiếp nhận người Trung Quốc từ Nhóm thứ nhất để vận chuyển giao cho Nhóm thứ ba là Nguyễn Thị Hồng (SN 1989; trú tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chở sâu vào nội địa Việt Nam.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố 4 bị can; ra Lệnh tạm giam đối với Phạm Văn Hợp, Phạm Văn Hùng, Nguyễn Xuân Hải; ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Hồng cùng về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” quy định tại khoản 1, Điều 348 BLHS.

*Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” phát hiện ngày 23/10/2022 tại cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái.

Bị can Phạm Văn Thanh và Vương Xuân Hải.

Bị can Phạm Văn Thanh và Vương Xuân Hải.

Khởi tố, tạm giam 2 bị can Vương Xuân Hải (SN 1983, trú tại tổ 21, Mai Dịch, Cầu Giấy, TP Hà Nội) và Phạm Văn Thanh (SN 1985, trú tại thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” quy định tại khoản 3, Điều 348, BLHS năm 2015.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra xác định, đêm ngày 22/10/2022, Phạm Văn Thanh lái xe ô tô chở 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ khu vực bờ biển thuộc phường Trà Cổ, TP Móng Cái đến khu vực đường dẫn lên Trạm thu phí cao tốc huyện Hải Hà để giao cho Vương Xuân Hải.

Sau khi giao nhận 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, Hải điều khiển ô tô vận chuyển số này đi Hà Nội. Tuy nhiên, khi Hải đến Km82 Trạm thu phí cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái bị Cục CSGT Bộ Công an kiểm tra, bắt giữ.

Hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra đang tập trung điều tra làm rõ vụ án, đường dây tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trúc Khánh