Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khởi tố vụ án gộp mẫu xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi ở Thanh Hóa

Quá trình lấy mẫu PCR xét nghiệm COVID-19 theo hình thức xét nghiệm mẫu đơn và mẫu đôi, nhưng Giám đốc Trung tâm Y tế Nghi Sơn lại thỏa thuận với công ty Hợp Lực để thực hiện xét nghiệm gộp 5 mẫu nhằm hưởng lợi.

Chiều 14-7, nguồn tin của PLO cho biết, Cơ quan CSĐT-Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra ở Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Kết quả điều tra ban đầu, từ 15-8-2021 đến ngày 16-10-2021 trung tâm y tế thị xã Nghi Sơn đã tổ chức thu tiền, lấy mẫu PCR xét nghiệm COVID-19 theo hình thức xét nghiệm mẫu đơn và mẫu đôi đối với những người vào hoặc đi qua địa bàn thị xã Nghi Sơn. Đáng chú ý trong đó chủ yếu là lái xe đường dài.

Quá trình lấy mẫu xét nghiệm được Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn thực hiện tại nhiều điểm trên địa bàn của thị xã này gồm khách sạn Cao Nguyễn, Thanh Còi, Anh Phát và nhà hàng Hoan Huệ.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn còn thực hiện lấy mẫu PCR xét nghiệm COVID-19 tại các trạm y tế trên địa bàn thị xã.

Trong khoảng thời gian nêu trên, ông Nguyễn Văn Thiệp (giám đốc trung tâm y tế) đã tổ chức thu tiền, lấy mẫu xét nghiệm PCR theo hình thức xét nghiệm mẫu đơn và mẫu đôi, nhưng lại thỏa thuận với Công ty Hợp Lực để thực hiện xét nghiệm gộp 5 mẫu nhằm hưởng lợi.

Qua đó, Công an tỉnh Thanh Hóa xác định được số mẫu mà Công ty Hợp Lực thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của ông Thiệp lên đến 11.089 mẫu.

Trong tổng số hơn 11.089 mẫu thì Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa và công an các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xác minh và liên hệ được 1.034 người tương đương với khoảng 1.555 mẫu.

Đối với 9.532 mẫu còn chủ yếu được xác định là những lái xe đường dài, hiện công an chưa liên hệ làm việc được với những người lấy mẫu PCR xét nghiệm COVID-19 vì các tài xế ở nhiều địa phương trên cả nước.

Nguồn tin cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát đi thông báo tìm bị hại là những người phải nộp tiền, lấy mẫu PCR xét nghiệm COVID-19 trong khoảng thời gian nêu trên khi đi qua địa bàn thị xã Nghi Sơn.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra làm rõ.

ĐẶNG TRUNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/khoi-to-vu-an-gop-mau-xet-nghiem-covid-19-de-huong-loi-o-thanh-hoa-post689111.html