Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khởi tố vụ án hối lộ tại dự án Đại lộ Đông Tây

Hôm qua 9.12, lãnh đạo Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ký quyết định khởi tố vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra trong quá trình thực hiện dự án Đại lộ Đông Tây và môi trường nước TP.HCM (gọi tắt là PMU Đông Tây). Cơ quan điều tra khởi tố vụ án để điều tra thông tin về việc 4 cựu cán bộ cao cấp của Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) có trụ sở ở Tokyo (Nhật Bản) thừa nhận trước tòa là đã đưa hối lộ 820.000 USD cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ, từng là Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM kiêm Giám đốc PMU Đông Tây.

Trước đó, từ đầu tháng 8.2008, công tố Nhật Bản đã bắt 4 cựu lãnh đạo PCI là cựu chủ tịch Masayoshi Taga (62 tuổi), cựu giám đốc điều hành Kunio Takasu (65 tuổi), cựu giám đốc Haruo Sakashita (62 tuổi) và cựu trưởng văn phòng đại diện PCI tại Hà Nội Tsuneo Sakano (59 tuổi). 4 người này bị buộc tội đã vi phạm Luật Chống cạnh tranh không lành mạnh (luật này cấm hối lộ quan chức nước ngoài).

Phía công tố Nhật đã gửi công văn đề nghị VN điều tra, làm rõ vụ việc theo lời khai nhận của các cựu quan chức PCI. Sau đó, Viện KSND tối cao đã có công văn yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành điều tra, xác minh làm rõ. Ngày 19.11, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định đình chỉ công tác ông Huỳnh Ngọc Sĩ để phục vụ công tác điều tra.

Việc khởi tố vụ án là để cơ quan điều tra làm rõ ông Huỳnh Ngọc Sĩ có nhận hối lộ hay không, nghi án đưa hối lộ này liên quan đến ai. Việc khởi tố vụ án cũng là một hành động chứng minh cơ quan điều tra Việt Nam đang tích cực điều tra, làm rõ vụ việc để góp phần thể hiện tính minh bạch của các dự án ODA.

Toàn cảnh vụ án đưa và nhận hối lộ tại dự án Đông Tây
Phát hiện các vết nứt ở hầm Thủ Thiêm

K.T.Long - T.Miên - M.Nam

Nguồn Tiền Phong: http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/200850/20081210010731.aspx