Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khởi tố vụ án liên quan đơn tố cáo của ông Liên Khui Thìn

Sau khi tiến hành kiểm tra xác minh đơn tố cáo của ông Liên Khui Thìn (68 tuổi, trú TP Nha Trang), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Epco và một số đơn vị liên quan.

Ngày 29-6, theo nguồn tin, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH Epco (TP HCM) và một số đơn vị liên quan.

Ông Liên Khui Thìn - Ảnh: NLĐ

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an nhận được đơn tố cáo của ông Liên Khui Thìn (68 tuổi, thường trú TP Nha Trang, Khánh Hòa) về việc các cá nhân lợi dụng thời gian ông chấp hành án phạt tù chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Epco (TP HCM), Công ty TNHH An Khánh và Công ty TNHH Hồng Long. Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kiểm tra, xác minh đơn tố cáo của ông Thìn.

Theo đơn tố cáo của ông Liên Khui Thìn, năm 1997, khi vụ án Epco - Minh Phụng xảy ra, trong số tài sản của ông ở Công ty TNHH Epco và một số công ty khác có một số tài sản chưa hoàn thiện pháp lý về quyền sử dụng hoặc sở hữu nhà nên tòa án không chấp nhận đưa vào cân đối nợ trong vụ án, sau đó, một số cá nhân đã lợi dụng điều này để chiếm đoạt.

Được biết, ông Liên Khui Thìn là từng là giám đốc, kiêm phó chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Epco. Năm 1997, ông bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa" trong vụ án Minh Phụng - Epco. Năm 2000, tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với ông Liên Khui Thìn về tội danh trên (cùng với ông Tăng Minh Phụng).

Sau đó, ông Liên Khui Thìn đã gửi đơn xin ân giảm đến Chủ tịch nước. Tháng 9-2003, ông được Chủ tịch nước ký quyết định ân giảm án tử hình xuống còn án tù chung thân (ông Tăng Minh Phụng bị bác đơn xin ân giảm và đã phải thi hành án). Đầu năm 2008, ông Liên Khui Thìn lại được xét giảm án từ chung thân xuống còn 20 năm tù do có thành tích cải tạo tốt, đóng góp công sức trong việc xây dựng môi trường trại giam. Sau khi thụ án được 12 năm, ngày 2-9-2009, ông được đặc xá.

Nguyễn Hưởng

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/phap-luat/khoi-to-vu-an-lien-quan-don-to-cao-cua-ong-lien-khui-thin-20210629210325679.htm