Khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại Phan Thiết

Gốc
Hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại thành phố Phan Thiết đã bị phát hiện qua công tác thanh tra.

Ngày 23/7, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại thành phố Phan Thiết theo Khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã có kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về quản lý đất đai và quy hoạch đô thị tại thành phố Phan Thiết, xác định: từ đầu năm 2016 đến tháng 9 năm 2018, công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn các xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm thuộc thành phố Phan Thiết có nhiều hạn chế và sai phạm.

Các sai phạm bị phát hiện xảy ra dưới thời ông Đỗ Ngọc Điệp làm Chủ tịch UBND TP Phan Thiết.

UBND TP Phan Thiết đã cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 139 thửa với tổng diện tích hơn 176.800 m2 trái quy định pháp luật và Sở Tài nguyên Môi trường cho tách thửa đất ở trên các thửa này không đúng kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Các cá nhân đã lợi dụng việc cho tách thửa đất ở trái quy định để thực hiện phân lô bán nền, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn, hình thành các điểm dân cư tự phát mới không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn; thu lợi bất chính với số tiền lớn, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, gây bức xúc dư luận.

Thời gian qua, các dự án phân lô bán nền trái quy hoạch mọc lên như nấm ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Những hạn chế, sai phạm nêu trên thuộc về trách nhiệm của Sở Tài nguyên Môi trường Bình Thuận, UBND TP Phan Thiết, Phòng Tài nguyên Môi trường TP Phan Thiết, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết, Chi cục thuế TP Phan Thiết, UBND các xã và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thanh tra tỉnh nhận thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, nên chuyển toàn bộ hồ sơ qua Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận thụ lý./.

Việt Quốc/VOV- TP HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/khoi-to-vu-an-vi-pham-cac-quy-dinh-ve-quan-ly-dat-dai-tai-phan-thiet- 935651.vov