(TNO) Sáng 6.9, ông Nguyễn Tiến Nam, Trưởng Công an TP.Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), cho biết cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án 'đập phá bệnh viện, đánh bác sĩ' để tiếp tục điều tra về hai hành vi vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp và hủy hoại tài sản của những người liên quan trong vụ án.

Người thân của nạn nhân Nguyễn Xuân Hồng (75 tuổi, trú xã Cẩm Thăng, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Tĩnh điều tra về hành vi hủy hoại tài sản theo điều 143 Bộ luật Hình sự.

Hai loại kháng sinh Trikazim, Ciprofloxacin Kabi tiêm vào người ông Nguyễn Xuân Hồng dẫn đến sốc phản vệ, tử vong

Còn ông Đào Xuân Lý, Phó trưởng khoa Chấn thương, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hà Tĩnh (người chỉ định tiêm) và điều dưỡng Phan Văn Hà (người trực tiếp tiêm hai loại thuốc kháng sinh Trikazim, Ciprofloxacin Kabi cho nạn nhân Hồng) dẫn đến sốc phản vệ, tử vong, bị điều tra về hành vi vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp theo điều 99 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, như Thanh Niên Online đã thông tin, ngày 12.8, ông Nguyễn Xuân Hồng đột ngột tử vong tại BVĐK Hà Tĩnh.

Trước cái chết đột ngột của ông Hồng, nhiều người thân có mặt tại bệnh viện đã tỏ ra bất bình, đập vỡ một số máy móc, đánh bị thương bác sĩ Mai Văn Lục (Trưởng Khoa Hồi sức tích cực) và 3 y, bác sĩ khác của khoa này. Công an TP.Hà Tĩnh phải huy động hơn 40 người mới kiểm soát được vụ việc.

Ông Đào Xuân Lý, Phó trưởng khoa Chấn thương, BVĐK Hà Tĩnh (bên phải), đang bị công an điều tra

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, người nhà của nạn nhân đã có đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng Hà Tĩnh và báo chí với nội dung cho rằng, sự tách trắc, vô trách nhiệm của ê kíp khoa Chấn thương BVĐK Hà Tĩnh thể hiện ở việc xem thường khuyến cáo trước đó của nạn nhân, gia đình nạn nhân và của BVĐK huyện Cẩm Xuyên (nơi ông Hồng điều trị trước lúc chuyển lên BV tuyến trên).

Cụ thể là không test hai loại kháng sinh nặng Trikazim, Ciprofloxacin Kabi trước lúc tiêm cho ông Hồng nên dẫn đến hậu quả đau lòng.

Vụ việc tiếp tục được cơ quan chức năng làm rõ.

Tin, ảnh: Nguyên Dũng