Khởi tố vụ thiếu trách nhiệm để 2 tử tù trốn khỏi phòng biệt giam

Gốc
Liên quan đến vụ 2 tử tù trốn khỏi phòng biệt giam ở trại T16 của Bộ Công an, CQĐT xác định một số cán bộ quản giáo, chiến sĩ đã thiếu trách nhiệm trong quá trình quản lý, giám sát, canh gác phạm nhân.

Theo nguồn tin trên báo VnExpress, CQĐT VKSND Tối cao cho rằng, việc 2 tử tù Lê Văn Thọ (Thọ "Sứt", 37 tuổi) và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi) phá cùm chân, đào tường trốn khỏi nơi giam giữ có liên quan đến trách nhiệm quản lý, canh gác của một số quản giáo, chiến sĩ thuộc trại tạm giam T16 (Bộ Công an).

Ngày 14/9, CQĐT VKSND Tối cao đã khởi tố điều tra vụ án "Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn", theo Điều 301 Bộ luật hình sự.

Trước đó, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án "trốn khỏi nơi giam giữ", phát lệnh truy nã đặc biệt với 2 tử tù.

Khởi tố vụ thiếu trách nhiệm để 2 tử tù trốn khỏi phòng biệt giam - Ảnh 1

Đêm 10, rạng sáng 11/9, hai tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã đào thoát khỏi trại giam. Ảnh: Tuổi Trẻ

Như đã thông tin, Nguyễn Văn Tình bị kết án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy và Lê Văn Thọ bị kết án tử hình về các tội mua bán trái phép chất ma túy, giết người (20 năm tù) và lừa đảo (10 năm tù), tổng hợp chung hình phạt là tử hình. Cả 2 bị biệt giam chung 1 phòng tại trại tạm giam T16, Bộ Công an.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, đêm ngày 10, rạng sáng 11/9, Tình và Thọ đã lợi dụng sơ hở, phá cùm chân, đào tường buồng giam số 3, khu D và trốn thoát khỏi trại tạm giam T16.

Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Công an đã giao cho Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố trong cả nước khẩn trương truy bắt 2 tử tù vừa trốn khỏi nơi giam giữ và giao Công an TP Hà Nội thực hiện các biện pháp điều tra, làm rõ vụ 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, theo tin trên báo Tuổi Trẻ.

Sau khi trốn ra khỏi trại tạm giam, Tình và Thọ cùng về nhà một người thân của Tình tại xã Yên Trung, huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Lãnh đạo Công an xã Yên Trung cho biết, CQĐT đã về làm việc với gia đình người bác họ của Tình.

Theo khai báo của anh T. (anh họ của Tình), khoảng 6h ngày 11/9, Thọ và Tình đi taxi về xã Yên Trung và tìm đến đập cửa gọi anh T.. 2 tử tù đã lấy đi một xe máy cùng mũ bảo hiểm và tiếp tục bỏ trốn.

Lãnh đạo Công an xã Yên Trung cho biết, camera của một số hộ dân trên địa bàn xã có ghi lại hình ảnh 2 người đàn ông có nhiều đặc điểm nhận dạng giống với hai tử tù đang bỏ trốn. Cơ quan công an đã trích xuất hình ảnh trong các camera này để phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cũng đã mời anh T. đến làm việc để thu thập thông tin phục vụ công tác điều tra vụ án bỏ trốn khỏi nơi giam giữ phạm nhân xảy ra tại trại giam T16 của Bộ Công an.

Bảo Khánh (T/h)

Tin nóng

Tin mới