Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khối u khổng lồ gây biến dạng khuôn mặt cô gái 24 tuổi

Nhiều năm nay, T. - một cô gái 24 tuổi phải phụ thuộc vào chiếc khăn để che kín cả gương mặt, che đi khối u to gần bằng đầu của cô. Mong ước của cô đó là khối u sẽ được loại bỏ.

Vừa qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận và phẫu thuật thành công khối u men khổng lồ xương hàm dưới cho T. T nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu, khối u vùng xương hàm lớn, gây biến dạng xương hàm dưới và mặt; há miệng hạn chế. Khối u đầy phồng xương hàm dưới vùng ngác tiền đình, các răng xô lệch, không lung lay. Khối u lớn, phát triển nhanh khiến T đau nhức, mệt mỏi, khó thở.

T. chia sẻ, khi 19 tuổi, khối u bắt đầu xuất hiện với kích thước nhỏ như hạt gạo, dần dần khối u to hơn nhưng T. không đi khám. Ăn uống khó khăn, ăn cơm nghẹn, chỉ ăn cháo. "Mình không thể nằm nghiêng vì khối u đè nặng, đánh răng cũng khó khăn. Mình có mua một cái khăn, bịt kín từ trên xuống dưới hàm để che khối u này khi ra ngoài"- chị T. nói.

Các bác sĩ khám và hội chẩn đánh giá tình trạng của bệnh nhân T.

PGS.TS. Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, có rất nhiều khó khăn đặt ra với bệnh nhân này. Trước hết, khối u phát triển to, gần bằng cái đầu của người bệnh. Hệ thống mạch máu rất giàu, phong phú, vì vậy, khi cắt khối u sẽ gây nên chảy máu. Bên cạnh đó, sau khi cắt khối u, việc tạo hình lại phần xương bị khuyết cũng gây khó khăn.

Theo PGS Lâm, thông thường ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ sẽ sử dụng xương ở cẳng chân – gọi là xương mác để thay thế phần xương hàm dưới bị mất đoạn. Tuy nhiên, với bệnh nhân T., xương rất nhỏ. Ngoài ra, khối u lớn, tổn thương mạch máu chưa thể lường hết được.

Các bác sĩ gồm nhiều chuyên ngành đã hội chẩn, đánh giá tình trạng của bệnh nhân T. Trước phẫu thuật, bệnh nhân được nuôi dưỡng, chăm sóc đặc biệt để đủ điều kiện tiến hành cuộc mổ.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt và sớm được ra viện.

Ca phẫu thuật diễn ra gần 6 tiếng đồng hồ, với 2 kíp là: phẫu thuật tổn thương, xử lý mạch máu và tạo hình vạt xương mác.

“Khi kiểm soát được tình trạng chảy máu, chúng tôi đã cắt bỏ khối u. Lượng máu bù khá nhiều so với một phẫu thuật thông thường, khoảng 3 lít máu. Tuy nhiên, cắt một khối u như vậy cũng là giới hạn khá tốt, cho phép tiếp tục phẫu thuật tạo hình phần khuyết xương" - PGS.TS Vũ Ngọc Lâm cho biết thêm.

Hiện, sau mổ sức khỏe của bệnh nhân T. ổn định. Bệnh nhân ăn được nhiều hơn và thấy nhẹ nhõm hơn, không còn nặng nề như trước./.

Minh Khánh/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/khoi-u-khong-lo-gay-bien-dang-khuon-mat-co-gai-24-tuoi-853546.vov