Khối u xơ tử cung nặng 4kg khiến bụng cô gái to như mang thai 20 tuần

Gốc
Chị L. 31 tuổi, chưa lập gia đình có khối u xơ tử cung nặng tới 4kg khiến bụng chị to như phụ nữ mang thai 20 tuần.

Ngày 15/9, tin từ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho hay, các bác sỹ của bệnh viện vừa bóc tách thành công khối u xơ nặng 4 kg cho một bệnh nhân P.T.L (31 tuổi, chưa lập gia đình) .

Trước đó, ngày 8/9, chị L. nhập viện với khối u xơ tử cung rất to; bụng bệnh nhân to như thai phụ 20 tuần tuổi; khối u chiếm gần hết lòng tử cung.

Sau khi khám, hội chẩn, các bác sĩ kết luận, chị L có khối u xơ vùng tử cung rất to nếu không tiến hành phẫu thuật kịp thời, khó bảo tồn khả năng sinh sản của bệnh nhân.

Khối u xơ tử cung nặng 4kg khiến bụng cô gái to như mang thai 20 tuần - Ảnh 1

Các bác sĩ mất 2h đồng hồ để bóc tách khối u xơ tử cung nặng 4kg cho chị L.

Ê-kip phẫu thuật tại Khoa Phụ đã tiến hành mổ bóc tách hoàn toàn khối u xơ và bảo tồn tử cung cho bệnh nhân L. Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách hoàn toàn khối u xơ có kích thước khá lớn 16 x 12cm, khối lượng gần 4kg và bảo tồn tử cung cho bệnh nhân L.

Sau ca mổ bệnh nhân L. đã được truyền 2 khối hồng cầu do tình trạng thiếu máu trước đó. Hiện, tình trạng bệnh ổn định.

Sau phẫu thuật, chị L cho hay: “Do phát hiện khối u trễ khi kích thước đã khá lớn và chưa lập gia đình nên em điều trị bằng thuốc nam tại nhà, từ chối điều trị ngoại khoa nên làm tăng kích thước của khối u". Chị L. rất vui mừng vì cuộc phẫu thuật thành công và bảo tổn được tử cung để chị vẫn có cơ hội được làm mẹ.

Theo Bác sĩ Trịnh Hoài Ngọc, Phó Trưởng khoa Phụ, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ, dù u xơ tử cung là những khối u lành tính nhưng nhiều bệnh nhân không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên thường phát hiện bị u xơ muộn, khó điều trị và có thể gây các biến chứng như: Khó thụ thai, dễ bị sảy thai, sinh non hay sinh con nhẹ ký... Khi khối u to, chèn ép các cơ quan lân cận.

Nguyễn Luyến

Tin nóng

Tin mới