Không bắn tên lửa, Triều Tiên mở đại tiệc kỷ niệm 69 năm thành lập

Gốc
Thay vì thử tên lửa như nhiều người lo ngại, Triều Tiên đánh dấu kỷ niệm 69 năm ngày thành lập chính phủ với một bữa tiệc cho các nhà khoa học từng tham gia vào cuộc thử nghiệm hạt nhân mạnh nhất nước này hồi tuần trước.

Hôm thứ 7 (9/9), nhà lãnh đạo Kim Jong-un mời các nhà khoa học và kỹ sư hạt nhân tới thủ đô Bình Nhưỡng tham dự đại tiệc mừng lễ kỷ niệm quốc gia.

Trên đường đi từ khu vực thử hạt nhân dưới lòng đất ở phía Đông Bắc Triều Tiên đến Bình Nhưỡng, các kỹ thuật viên được người dân đổ ra đường reo hò cổ vũ, Thông tấn xã Trung ương KCNA của nước này đưa tin. Khi đến thành phố hôm thứ 4 (6/9), các nhà khoa học và kỹ sư được chào đón như anh hùng với đám đông tập trung và màn bắn pháo hoa rực rỡ.

Không bắn tên lửa, Triều Tiên mở đại tiệc kỷ niệm 69 năm thành lập - Ảnh 1

Kim Jong-un và vợ, bà Ri Sol-ju (phải), tại buổi trình diễn mừng kỷ niệm hôm thứ 7

Triều Tiên cho biết cuộc thử nghiệm ngày 3/9 là sự kích hoạt một quả bom nhiệt hạch có thể được gắn vào tên lửa. Chính phủ ông Kim gọi đó là "cú đấm búa tạ tàn nhẫn vào đế quốc Mỹ". Các quốc gia khác và giới quan sát từng lo ngại rằng nước này kỷ niệm "sinh nhật" bằng cách tiến hành một vụ thử vũ khí nữa, có thể là bắn thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khác.

Trong buổi tiệc hôm thứ 7, ông Kim khẳng định vụ thử hôm 3/9 là " chiến thắng tuyệt vời" của người Triều Tiên. Nhà lãnh đạo kêu gọi các kỹ sư nước này "nỗ lực gấp đôi, không giảm tinh thần từng thể hiện trong việc mang lại một sự kiện thuận lợi trong lịch sử quốc gia nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là hoàn thành lực lượng hạt nhân của nhà nước", KCNA cho biết.

Trong bản báo cáo về bữa tiệc, KCNA đề cập đến tên 2 quan chức cấp cao phụ trách phát triển vũ khí hạt nhân của nước này là bộ trưởng Quốc phòng Ri Man-gon và thứ trưởng Quốc phòng Hong Sung-mu. 2 nhân vật này và người đứng đầu Viện Vũ khí Hạt nhân Triều Tiên Ri Hong-sop đều nằm trong danh sách trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Trang Hồ/ Theo New York Times

Tin nóng

Tin mới