Không bất bình đẳng về thuế giữa taxi truyền thống với Grab, Uber

Gốc
Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) khẳng định, pháp luật về thuế hiện hành áp dụng thống nhất giữa các loại hình doanh nghiệp (DN), tức thống nhất về mức thuế suất, về điều kiện ưu đãi đầu tư, chế độ miễn, giảm thuế...

Không bất bình đẳng về thuế giữa taxi truyền thống với Grab, Uber - Ảnh 1

Giá và chất lượng là 2 yếu tố khiến người tiêu dùng ngày một tin dùng Taxi Grab

Trước đó, tại các công văn giải đáp (Công văn 11828/BTC-CST ngày 24/8/2016 gửi Cục Thuế các tỉnh, TP trực thuộc TW, Công văn 3166 /BTC-CST ngày 10/3/2017 trả lời Hiệp hội taxi TPHCM, Công văn 5471/BTC-CST ngày 27/4/2017 trả lời Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), Bộ Tài chính đã có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Pháp luật về thuế hiện hành áp dụng thống nhất giữa các loại hình DN. DN xác định được doanh thu, chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh (KD) thì phải nộp thuế theo phương pháp kê khai. Phương pháp tỷ lệ trên doanh thu tính thuế chỉ áp dụng đối với nhà thầu nước ngoài không đáp ứng điều kiện nộp thuế theo phương pháp kê khai, tổ chức không phải là DN hoặc DN nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, cá nhân KD có hoạt động KD hàng hóa, dịch vụ mà các đơn vị này xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí, thu nhập của hoạt động KD.

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải Uber, Grab

Cty TNHH Uber B.V Hà Lan không đáp ứng điều kiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, không đáp ứng nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế. Căn cứ quy định tại điểm a khoản 2 Điều 12 và điểm a khoản 2 Điều 13 Thông tư 60/2012/TT-BTC ngày 12/4/2012 và Thông tư 103/2014/TT-BTC ngày 06/8/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài KD tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam thì nghĩa vụ thuế của Uber B.V Hà Lan như sau: Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3%; Tỷ lệ % để tính thuế TNDN trên doanh thu được hưởng là 2%.

Đối với tổ chức (DN, HTX) KD vận tải được thành lập theo quy định của pháp luật ký kết hợp đồng với Cty TNHH Uber B.V Hà Lan để KD có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế GTGT, thuế TNDN đối với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng (không bao gồm phần doanh thu của Cty TNHH Uber B.V Hà Lan).

Đối với cá nhân ký kết hợp đồng với Cty TNHH Uber B.V Hà Lan để KD vận tải thì nghĩa vụ thuế như sau: Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3%; Tỷ lệ % để tính thuế TNCN trên doanh thu được hưởng là 1,5%.

Đối với hoạt động KD vận tải Grab, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn 384/TCT-TNCN ngày 08/02/2017 gửi Cục Thuế một số tỉnh, TP đang triển khai mô hình này hướng dẫn về chính sách thuế thực hiện thống nhất theo nguyên tắc hợp đồng hợp tác KD chia sẻ doanh thu như áp dụng đối với Uber.

Hoạt động kinh doanh taxi truyền thống

Một số DN KD taxi truyền thống đề nghị được áp dụng cách tính doanh thu tính thuế như đã hướng dẫn đối với Uber, Grab hoặc cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT với thuế suất 5% thay vì 10% như hiện nay; đồng thời kiến nghị doanh thu tính thuế đối với Uber, Grab phải trên cơ sở 100% doanh thu. Vụ Chính sách thuế giải thích:

Về thuế GTGT: Pháp luật thuế hiện hành đã quy định, đối với phương pháp khấu trừ thuế GTGT, DN áp dụng thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ vận tải là 10%, thuế GTGT phải nộp bằng thuế GTGT đầu ra trừ thuế GTGT đầu vào. Do vậy, khi xác định thuế GTGT phải nộp DN được khấu trừ thuế GTGT của các chi phí đầu vào (như chi phí văn phòng, sửa chữa, mua sắm tài sản cố định...). Theo Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 thì thuế suất thuế GTGT dần được quy về áp dụng thống nhất 10%, thuế suất 5% chỉ áp dụng đối với hàng hóa thiết yếu và thuế suất 0% áp dụng đối với hàng xuất khẩu. Do vậy, kiến nghị “cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT với thuế suất 5%” là không có cơ sở.

Về thuế TNDN: Toàn bộ doanh thu từ hoạt động KD vận tải đều phải kê khai, nộp thuế. Đối với từng tổ chức, cá nhân KD vận tải theo hình thức hợp đồng hợp tác KD chia sẻ doanh thu có nghĩa vụ nộp thuế trên phần doanh thu được chia theo thỏa thuận hợp tác.

Nếu xác định doanh thu tính thuế của Uber, Grab là 100% doanh thu vận tải thu được từ khách hàng, sẽ dẫn đến việc đánh thuế trùng và không hợp lý, vì: trong số 100% doanh thu vận tải thu được từ khách hàng, Uber chỉ được hưởng 20% doanh thu vận tải; phần còn lại 80% doanh thu vận tải được chia cho tổ chức, cá nhân hợp tác với Uber theo thỏa thuận hợp đồng hợp tác KD và tổ chức, cá nhân này phải kê khai, nộp thuế theo quy định đối với phần doanh thu được hưởng.

“Với thông tin cho rằng “taxi truyền thống đang phải chịu khá nhiều loại thuế, phí với mức thuế suất chênh lệch khá xa so với Grab, Uber” là không đúng. Bộ Tài chính đang chỉ đạo Tổng cục Thuế rà soát các trường hợp có dấu hiệu rủi ro gian lận về thuế để xử lý theo quy định của pháp luật…”, đại diện Vụ Chính sách thuế khẳng định.

Uber, Grab mang lại lợi ích cho người tiêu dùng

Liên quan đến các hoạt động tố Uber, Grab cạnh tranh không lành mạnh bằng các chương trình khuyến mãi liên tục, đại diện Hiệp hội Taxi Hà Nội, hãng taxi Vinasun đã gửi đơn đến các cơ quan liên quan. Người phát ngôn của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ rất quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên bước đầu ghi nhận, mô hình kinh doanh mới này đã mang lại lợi ích tốt cho người tiêu dùng cả về giá cả, chất lượng.

Nói về việc các doanh nghiệp taxi truyền thống tố Uber, Grab cạnh tranh không lành mạnh bằng chương trình khuyến mại, giảm giá, Thứ trưởng Hải cho rằng, doanh nghiệp liên tục khuyến mại không có nghĩa là vi phạm. Ông Hải cũng khẳng định, Bộ sẽ phối hợp với Bộ GTVT giám sát loại hình hoạt động này để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh. “Khi đã hoạt động tại Việt Nam thì Uber, Grab sẽ phải tuân thủ pháp luật Việt Nam”, Thứ trưởng Công Thương nhấn mạnh.

Thanh Thanh - Hoàng Tú

Tin nóng

Tin mới