Những thay đổi khác thường của móng tay có thể cho thấy tình trạng sức khỏe hiện giờ của bạn một cách chính xác.

Đã bao giờ bạn quan sát và nhận thấy những thay đổi khác lạ trên móng tay của mình? Những thay đổi này có thể cho biết nhiều điều về tình trạng sức khỏe hiện tại của mỗi người.

Nhiễm nấm, sốt, thiếu chất cũng có thể làm thay đổi màu sắc của móng tay. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc một số bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, gan, thiếu máu, AIDS…Dưới đây sẽ là một số thay đổi khác lạ của móng, bạn cần biết để kịp thời đi khám và điều trị.

Rãnh trên móng tay

Khong can di kham, nhin mong tay biet chinh xac 99% tinh trang suc khoe - Anh 1

Những dấu hiệu của bệnh thể hiện qua móng tay - Ảnh minh họa: Internet

Các rãnh hoặc nếp nhăn xuất hiện nhiều trên móng tay có thể là dấu hiệu cảnh báo tuần hoàn máu kém. Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu cơ thể thiếu kẽm, nhiễm trùng móng do vi khuẩn, nhiệt độ lạnh hoặc đang dùng liệu pháp hóa trị.

Móng tay giòn, dễ gãy

Tình trạng này xảy ra khi bạn tiếp xúc nhiều với chất tẩy rửa hoặc do cơ thể đang lão hóa. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu khi móng bị nhiễm trùng, nhiễm các bệnh viêm khớp hoặc tuyến giáp.

Xuất hiện nhiều đốm trắng, sọc

Các đốm trắng có thể chạy ngang và song song với đáy móng tay. Đây có thể là dấu hiệu cơ thể có hàm lượng protein thấp, suy dinh dưỡng hoặc bệnh gan.

Hình dạng móng khác lạ

Ngón tay có hình tròn, móng cúp lại có thể là do yếu tố di truyền. Tuy nhiên, nếu móng tay đột nhiên thay đổi, có thể bạn đang thiếu oxy trong máu. Ngoài ra, những thay đổi này có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang nhiễm một số bệnh như gan, thận, tim…hoặc do hệ miễn dịch suy yếu.

Móng tay có màu vàng

Khong can di kham, nhin mong tay biet chinh xac 99% tinh trang suc khoe - Anh 2

Móng tay chuyển sang màu vàng có thể là dấu hiệu của bệnh gan, vàng da hoặc nhiễm trùng đường hô hấp - Ảnh minh họa: Boldsky

Việc tiếp xúc nhiều với sơn móng tay có thể dẫn đến hiện tượng vàng móng, móng nhạt màu. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của bệnh gan, vàng da hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.

Xuất hiện sọc đen bất thường

Vệt đen xuất hiện khác lạ ở móng tay cảnh báo bạn có thể đang bị ung thư da. Ngoài ra, nếu móng xuất hiện những dấu hiệu như vệt màu đỏ hoặc nâu, móng lỏng lẻo hoặc tách rời khỏi phần thịt…có thể bạn đang bị nhiễm bệnh. Lúc này, bạn cần đi khám ngay.

Theo Giadinhvietnam