Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không cấp giấy phép đúng quy định, UBND thành phố Long Xuyên thua kiện

Ngày 23/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đưa vụ kiện hành chính về việc 'Khiếu kiện hành vi hành chính và quyết định hành chính về lĩnh vực xây dựng' ra xét xử. Phiên tòa xem xét kháng cáo của bị đơn trong vụ việc này là Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) và kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang.

Theo nội dung vụ việc, bà Hà Thị Mai Lan được UBND thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH03165 ngày 13/7/2018 với diện tích 31,6m2. Ngày 16/3/2020, bà Lan có gửi hồ sơ xin phép xây dựng có thời hạn hàng rào nhưng UBND thành phố Long Xuyên và Phòng Quản lý đô thị thành phố Long Xuyên không cấp giấy phép. Khiếu nại nhiều lần không được, bà Lan đã kiện ra Tòa án nhân dân tỉnh An Giang.

Đại diện Phòng Quản lý đô thị của UBND thành phố Long Xuyên tại phiên tòa.

Tháng 3/2021, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm, tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Lan, tuyên bố hành vi không cấp phép xây dựng có thời hạn của UBND thành phố Long Xuyên là trái pháp luật, từ đó tuyên hủy Công văn số 468 của Phòng Quản lý đô thị và công văn 754 của Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Long Xuyên và tuyên buộc UBND thành phố Long Xuyên cấp giấy phép xây dựng có thời hạn hàng rào tại thửa đất của bà Lan.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Phòng Quản lý đô thị của UBND thành phố Long Xuyên viện dẫn Quyết định 2363 ngày 15/11/2013 của UBND tỉnh An Giang để cho rằng phần đất của bà Lan nằm trong quy hoạch nên không được cấp phép.

Hội đồng xét xử nhận định, Quyết định 2363 áp dụng trong khung quy hoạch 5 năm, được phép kéo dài thêm 1 năm. Tính tới thời điểm bà Lan xin phép là năm 2020 thì Quyết định 2363 không còn được áp dụng. Bản án sơ thẩm viện dẫn Điều 94 Luật Xây dựng 2014 thì bà Lan đủ điều kiện được cấp phép xây dựng có thời hạn là có căn cứ.

Từ những căn cứ nêu trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của UBND thành phố Long Xuyên, tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Hà Thị Mai Lan, buộc UBND thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang thực hiện công vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Minh Tuấn

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/khong-cap-giay-phep-dung-quy-dinh-ubnd-thanh-pho-long-xuyen-thua-kien-142066.html