TP HCM xác định phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có ý nghĩa quan trọng đối với sự đi lên của đời sống văn hóa - xã hội

Ngày 19-1, UBND TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn TP giai đoạn 2000 - 2015.

Hàng trăm ngàn việc tốt - văn hóa tốt

Ông Nguyễn Hữu Việt, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, cho biết 15 năm qua, phong trào ở cơ sở ngày càng được phát triển. Việc lồng ghép nội dung, nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, chương trình xây dựng nông thôn mới vào phong trào đã và đang là những giải pháp hay trong việc giữ vững các danh hiệu văn hóa (gia đình văn hóa, khu phố văn hóa, ấp văn hóa…) và góp phần làm mới, nâng cao hiệu quả phong trào. Hoạt động của ban chỉ đạo các cấp tiếp tục được kiện toàn, củng cố và đẩy mạnh, qua đó phát huy vai trò và trách nhiệm trong công tác. Các chương trình, kế hoạch kinh tế - xã hội, các nhiệm vụ trọng tâm hằng năm của TP tiếp tục được lồng ghép vào 7 nội dung chính của phong trào, thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kinh tế của địa phương, đơn vị và TP…

“Điểm nổi bật của phong trào là đã phát động nhiều cách làm hay, sáng tạo, gần gũi với hàng trăm ngàn tấm gương tiêu biểu từ hiến đất làm đường, trường, trạm, nhiều câu lạc bộ đờn ca tài tử hoạt động hiệu quả, góp phần gìn giữ giá trị văn hóa tiêu biểu của dân tộc; nhiều tấm gương học sinh - sinh viên nỗ lực vươn lên trở thành những thủ lĩnh phong trào làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp” - ông Nguyễn Hữu Việt nhìn nhận.

Khong chay theo thanh tich - Anh 1

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trao bằng khen cho các cá nhân, tổ chức tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Tiêu biểu cho vấn đề xây dựng đời sống văn hóa tại các xã nông thôn mới, ông Nguyễn Văn Nhựt, Phó Chủ tịch UBND xã Nhuận Đức (huyện Củ Chi), cho biết toàn xã có 493 hộ gia đình chính sách, trong đó có 121 mẹ Việt Nam anh hùng (hiện còn sống 8 mẹ), 4 anh hùng lực lượng vũ trang, 644 liệt sĩ, 106 thương bệnh binh, 167 gia đình có công với cách mạng. Công tác được đặt ra với Đảng ủy xã và chính quyền là làm sao chăm lo, đền ơn đáp nghĩa xứng đáng với những hy sinh của các mẹ, các thương bệnh binh… Vì vậy, việc xây dựng đời sống văn hóa ở xã Nhuận Đức luôn gắn chặt giữa “tinh thần và vật chất”. Các phong trào như: Đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo, Xây dựng góc truyền thống, Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch… đạt được sự kỳ vọng của nhân dân và các cấp lãnh đạo

Trong phong trào hiến đất làm đường, tiêu biểu là ông Nguyễn Văn Hải (ngụ tổ 4, ấp 4, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè) đã hiến gần 500 m2 đất, trị giá trên 2,3 tỉ đồng để xã làm đường giao thông cho nhân dân, học sinh trong ấp được thuận lợi đi lại.

Đi sâu vào nhận thức

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong biểu dương những kết quả tích cực mà ban chỉ đạo các cấp đạt được từ các phong trào do trung ương và TP phát động với những cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng chính từ việc hưởng ứng phong trào, nhiều mô hình tốt đã hình thành và phát huy tác dụng trong cộng đồng dân cư. Các công trình “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các chính sách an sinh xã hội, chương trình giảm nghèo theo tiêu chí mới… góp phần thiết thực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị để phong trào ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa, ban chỉ đạo TP cần đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ trong giai đoạn tới là tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức để các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và mọi gia đình, cộng đồng dân cư hiểu rõ vị trí quan trọng của phong trào; nêu cao vai trò nòng cốt của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong tham gia thực hiện phong trào.

Dịp này, nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu được UBND TP khen thưởng.

Tiếp tục đổi mới

Bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” - cho biết trong giai đoạn 2017-2021, ban chỉ đạo sẽ tiếp tục kiện toàn những mục tiêu chiến lược và những giải pháp cụ thể, có tính đột phá trong từng năm và cả giai đoạn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng và nhà nước giao. Trước mắt, sẽ chủ động, tích cực khẩn trương thực hiện ngay những giải pháp đổi mới công tác phong trào năm 2017 với các nhiệm vụ cụ thể là quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII), Nghị quyết 33-NQ/TW Hội nghị Trung ương 9, đẩy mạnh công tác truyền thống để nhân dân hiểu rõ...

Bài và ảnh: Trường Hoàng