Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không chỉ người lớn, thai nhi cũng có đồng hồ sinh học, mẹ đừng làm phiền giấc ngủ của bé nhé

Có thể bạn không biết, khi được 16 tuần tuổi, thai nhi đã có đồng hồ sinh học rồi.

Quỳnh Trang

Có thể nhiều người mẹ không biết rằng đồng hồ sinh học không chỉ tồn tại ở người lớn hay những em bé sơ sinh. Khi thai nhi ở tuần 16, sự phát triển của các cơ quan khác nhau trong thai nhi đã cơ bản hoàn thiện và bắt đầu hoạt động. Lúc này, cơ thể thai nhi đã có đồng hồ sinh học. Đến tuần thứ 34 thì nhìn chung thai nhi sẽ rất hưng phấn, vui vẻ vào ban ngày và sẽ trầm tính hơn vào ban đêm.

Đến tuần thứ 34 thì nhìn chung thai nhi sẽ rất hưng phấn, vui vẻ vào ban ngày và sẽ trầm tính hơn vào ban đêm. (Ảnh minh họa)

Mẹ ngủ không đủ giấc khi mang thai, ảnh hưởng đến thai nhi

Ngủ không đủ giấc trong thời gian dài có thể khiến sức đề kháng của mẹ bầu giảm sút, cơ thể mệt mỏi, uể oải cả ngày. Tình trạng này của người mẹ nhất định ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi, đặc biệt là sự hình thành của các cơ quan trọng cơ thể bé.

Các bà mẹ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý trong thời kỳ mang thai sẽ sinh ra một em bé khỏe mạnh hơn những người làm việc, nghỉ ngơi không điều độ, dẫn đến loạn đồng hồ sinh học.

(Ảnh minh họa)

Để tránh làm phiền giấc ngủ của thai nhi, mẹ bầu nên làm những điều như sau:

Tránh những nơi có môi trường ồn ào: Bước sang tháng thứ 6 của thai kỳ, thính giác của thai nhi về cơ bản đã trưởng thành, tương đương với người lớn. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý tránh những môi trường quá ồn ào để bé có thể ngủ ngon và phát triển lành mạnh.

Uống ít canh và nước trước khi đi ngủ: Thai nhi không ngừng phát triển khiến tử cung của người mẹ lớn lên. Mẹ bầu sẽ bắt đầu có hiện tượng đi tiểu thường xuyên. Do đó, tốt nhất, mẹ bầu nên hạn chế uống canh và nước trước khi đi ngủ để giảm thiểu tình trạng đi tiểu đêm.

(Ảnh minh họa)

Không mặc quá chật: Khi mang thai, mẹ bầu nên chọn quần áo thoáng mát, vừa vặn, không nên mặc quá chặt để tránh vải chèn ép vào bụng, ảnh hưởng đến thai nhi.

Một số cách giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn:

Tập thể dục phù hợp: Tập thể dục ban ngày hợp lý sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn vào ban đêm.

Ngủ ngắn mỗi ngày: Đối với mẹ bầu, 1-2 giấc ngủ ngắn mỗi ngày có thể khiến tinh thần của bạn trở nên phấn chấn và tràn đầy năng lượng.

Không sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ: Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ khiến não luôn trong trạng thái hưng phấn, khó ngủ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Nguồn Em Đẹp: https://emdep.vn/mang-thai/khong-chi-nguoi-lon-thai-nhi-cung-co-dong-ho-sinh-hoc-me-dung-lam-phien-giac-ngu-cua-be-nhe-20210708130514734.htm