Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không chỉ ở Mông Cổ, loạt trạm xăng sau khiến ai cũng muốn đổ xăng

Từ lâu, trạm xăng không còn là những nơi nạp nhiên liệu thông thường, chúng đã trở thành những biểu tượng độc đáo khiến ai biết đến cũng muốn đến đổ xăng một lần.

1. Trạm xăng kiêm cửa hàng tạp hóa nằm phía bắc Tây Tạng tọa lạc trên một ngọn núi có độ cao 5.000 m so với mực nước biển. Đây được xem là trạm xăng cao và gần mặt trời nhất trên thế giới. Nhiệt độ ở khu vực trạm xăng luôn dưới 0 độ. Ngoại trừ người dân địa phương hầu như không ai có thể thích nghi với môi trường khắc nghiệt ở đây.

2. Helios House là trạm xăng ở Los Angeles (Mỹ) được làm từ thép không gỉ tái chế cùng những hình khối đẹp mắt và 90 tấm pin mặt trời. Đây được coi là trạm xăng của tương lai.

3. Trạm xăng Cuneo được đặt tại Cuneo, Piemonte (Italia). Tọa lạc trên diện tích 400 m2, chúng thực sự gây ấn tượng với thiết kế gồm hệ thống đèn chiếu sáng và những bức tường bằng kính trong suốt. Trạm xăng này không chỉ là nơi tiếp nhiên liệu mà còn là nơi nghỉ chân tuyệt đẹp giữa những chuyến đi.

4. Teapot Dome vốn là một trạm xăng được xây vào năm 1922 theo hình chiếc bình trà nằm ở Zillah, Washington (Mỹ). Nơi này bị đóng cửa vào năm 2006, được thành phố mua lại vào năm sau và hiện trở thành một địa điểm tham quan của Zillah.

5. Trạm xăng kiêm trạm nghỉ chân Niemenharju (Phần Lan) được thiết kế đặc biệt ấn tượng. Ngoài việc cung cấp nhiên liệu cho xe, nơi này còn phòng nghỉ, phòng họp, khu cắm trại... cho cánh tài xế xe tải đường dài. Mở cửa từ năm 2016, trạm xăng phức hợp này được xây dựng từ gỗ lấy từ rừng thông ngay tại địa phương.

6. Trạm xăng cũ này ở Ukiah, California (Mỹ) nằm ngay trong một gốc cây củ tùng 1.500 tuổi. Trạm xăng mở cửa năm 1936 và hiện trở thành một xưởng sửa xe.

7. Trạm xăng này ở Legarda (Tây Ban Nha), không chỉ bán nhiên liệu truyền thống mà còn là một trong những nới đầu tiên trong nước cung cấp diesel và ethanol sinh học.

8. Ở Vancouver, Canada, một trạm được xây dựng ở giữa hồ giúp tàu thuyền nạp nhiên liệu.

9. Atelier SAD, một văn phòng kiến trúc của Cộng hòa Séc đã thiết kế một trạm xăng ở Galanta, Slovakia khác với các trạm thông thường. Khu dịch vụ này bao gồm một cửa hàng và ba cột bê tông hình phễu được hoàn thành vào năm 2011.

10. Trạm xăng Jack Colker Union 96 đặt tại đường Crescent Drive ở Beverly Hills, California (Mỹ) với hình dáng khá ấn tượng. Cấu trúc tam giác cong vút này ban đầu là ý tưởng xây dựng một phần sân bay, nhưng về sau lại được dùng để thiết kế một trạm xăng.

Năm 2009, trạm xăng độc đáo này được xây dựng tại trung tâm thành phố Los Angeles, California (Mỹ) với kinh phí 7 triệu USD bao gồm một siêu thị mini, 12 vòi bơm và một tiệm rửa xe. Thiết kế được lấy cảm hứng từ nút giao đường cao tốc gần đó.

11. Knevel Architecten là nhóm kiến trúc sư thiết kế trạm xăng Avia Marees, hoàn thành năm 2012 tại Havenweg, Den Oever (Hà Lan). Công trình được xây dựng bằng gỗ, vật liệu cách nhiệt tạo nên một thiết kế bền vững và hài hòa với khí hậu.

Mời độc giả xem video:Bí quyết chọn bơ ngon, bạn đã biết chưa?. Nguồn: Tin Tức VTV24.

Thu Hà (TH)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/khong-chi-o-mong-co-loat-tram-xang-sau-khien-ai-cung-muon-do-xang-1553959.html