Không chủ quan khi thấy số ca sốt xuất huyết giảm

Gốc
Trong tuần qua (4-10/9), thành phố Hà Nội ghi nhận 2.235 bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH). Đây là tuần thứ 4 liên tiếp số ca mắc SXH ở Thủ đô có xu hướng giảm và không ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Những thông tin trên được Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh (Bộ Y tế), tổ chức ở Hà Nội chiều 14/9.

Dịch bệnh SXH trong cả nước giảm gần 24%. Tuy nhiên, vẫn có 10 tỉnh có số mắc tăng hoặc ở mức cao, trong đó có Hà Nội. Trong khi dịch bệnh này tại hầu hết các quận nội thành giảm thì tại một số quận, huyện ven đô như: Hà Đông, Thanh Xuân, Thanh Trì số ca mắc lại tăng. Đã có hàng nghìn người dân gọi điện đến các cơ sở y tế có dịch vụ xét nghiệm lưu động để xét nghiệm máu khi bị sốt cao.

Không chủ quan khi thấy số ca sốt xuất huyết giảm - Ảnh 1

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch SXH đến người dân. Ảnh: Minh Khuê.

Trong số 29 ca tử vong do SXH từ đầu năm đến nay tại 12 tỉnh, thành phố thì Hà Nội chiếm 7 trường hợp, cao nhất cả nước; 11 địa phương khác, mỗi nơi chỉ có từ 1-3 ca tử vong.

“Hà Nội vẫn đang quyết liệt phòng chống dịch SXH, chưa có phút nào lơ là so với lúc đỉnh dịch dù dịch đã chững lại và có xu hướng giảm xuống. Theo chu kỳ dịch hàng năm, tháng 11 vẫn còn là đỉnh dịch, vì thế thành phố sẽ duy trì các biện pháp chống dịch”, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết.

Hiện Bộ Y tế đang nghiên cứu và thử nghiệm về việc thả muỗi chứa vi khuẩn Wolbachia tại đất liền nhằm ức chế sự nhân lên của virut gây bệnh SXH trên muỗi vằn.

Thông tin tại cuộc họp, GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, muỗi mang vi khuẩn sẽ giúp làm ức chế khả năng lây truyền virut gây bệnh SXH cũng như virut Zika trong cộng đồng. Sau khi tổng kết nghiên cứu thả muỗi chứa vi khuẩn Wolbachia trên đảo Trí Nguyên (Nha Trang), hiện Viện đang lên kế hoạch triển khai trên đất liền.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch SXH có xu hướng đi xuống, hiện chỉ còn 10 tỉnh, thành có số mắc gia tăng nhưng không cao. Tại Hà Nội, số mắc giảm tương đối sâu, số ca vào viện giảm 40-50%. Tuy nhiên, nếu chủ quan, lơ là dịch sẽ quay lại. Vì thế, Thứ trưởng đề nghị tất cả các địa phương coi công tác phòng chống dịch SXH là việc ưu tiên từ nay đến tháng 11. Bên cạnh đó, việc diệt lăng quăng, bọ gậy vẫn hết sức quan trọng, cần phải làm tỉ mỉ, cẩn thận.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, bên cạnh việc chống dịch SXH, ngành y tế các địa phương cần quan tâm phòng chống bệnh dại đang có xu hướng gia tăng. Ngoài ra, dịch bệnh tay chân miệng cũng tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh trong mùa tựu trường hiện nay. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 62.000 trường hợp mắc tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có hơn 28.000 trường hợp phải nhập viện, chủ yếu tại khu vực phía Nam.

Minh Khuê

Tin nóng

Tin mới